EU nhất trí thành lập cơ quan chống rửa tiền 

Ngày 13/12, Nghị viện châu Âu (EP) và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thành lập Cơ quan chống rửa tiền (AMLA) để ngăn chặn các hành vi rửa tiền, lách luật trừng phạt và tài trợ cho khủng bố.

Chú thích ảnh
Đồng euro tại Lille, Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đây sẽ là một trung tâm phối hợp với chính quyền các quốc gia chống các hành vi bất hợp pháp nói trên. AMLA sẽ chịu trách nhiệm giám sát và trong những trường hợp nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần, cơ quan này sẽ có quyền trừng phạt tài chính. Cụ thể, AMLA sẽ giám sát 40 tổ chức tài chính tiềm ẩn rủi ro nhất, cũng như các công ty cung cấp dịch vụ giao dịch và lưu trữ tài sản tiền điện tử.

Nghị sĩ Eva Maria Poptcheva nhận định AMLA sẽ là nhân tố giúp chống nạn rửa tiền trong EU, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn hành vi lách luật trừng phạt.

Thỏa thuận này phải được EP và các quốc gia thành viên chính thức thông qua. Hiện có 9 thành phố đã đăng ký đặt trụ sở của AMLA gồm Brussels (Bỉ), Dublin (Ireland), Frankfurt (Đức), Madrid (Tây Ban Nha), Paris (Pháp), Riga (Latvia), Rome (Italy), Vienna (Áo) và Vilnius (Litva).

Trước đó, năm 2021, Ủy ban châu Âu (EC) lần đầu tiên đề xuất ý tưởng thành lập một cơ quan độc lập như vậy sau một loạt vụ bê bối rửa tiền ở châu Âu.

Đặng Ánh (TTXVN)
Truyền thông Thụy Điển phát hiện hành vi rửa tiền qua Spotify
Truyền thông Thụy Điển phát hiện hành vi rửa tiền qua Spotify

Kết quả cuộc điều tra do tờ "Svenska Dagbladet" (SvD) của Thụy Điển thực hiện và công bố ngày 5/9 cho thấy các băng nhóm tội phạm nước này đang lợi dụng nền tảng nghe nhạc trực tuyến Spotify để rửa tiền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN