EU nhất trí tăng cường năng lực phòng thủ 

Liên minh châu Âu (EU) cam kết thúc đẩy khối phòng thủ chung, cân nhắc khoản hỗ trợ quân sự trị giá 500 triệu euro cho Ukraine và gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Đây là kết quả hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong hai ngày 10-11/3 tại Cung điện Versailles ở Pháp. 

Chú thích ảnh
Cờ EU và cờ Ukraine. Ảnh: CT24

Trong tuyên bố chung sau hội nghị, các nhà lãnh đạo EU nhất trí tăng cường khả năng phòng thủ, tăng chi tiêu quốc phòng và tăng cường hợp tác trong các dự án quân sự giữa các thành viên. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nêu rõ EU cần có cách tiếp cận cứng rắn hơn để đảm bảo an ninh của chính mình. Trong khi đó, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho biết liên minh đang xem xét các vấn đề như chương trình mua sắm quốc phòng chung giữa các nước, đặc biệt là các loại khí tài quân sự đòi hỏi khoản ngân sách lớn mà không phải nước nào cũng có khả năng. Bà cũng kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên EU - sáu trong số đó không thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - thực hiện cam kết của liên minh quân sự này là dành ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quốc phòng. Từ trước tới nay, an ninh tập thể ở EU chủ yếu cho NATO xử lý, tuy nhiên, Pháp - cường quốc quân sự lớn nhất của EU - đã nhiều lần kêu gọi các nước châu Âu độc lập hơn và đề cao vai trò của mình trong lĩnh vực an ninh.

Về hỗ trợ Ukraine, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Michel đề xuất tăng gấp đôi tài chính lên mức 1 tỷ euro để cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo EU cũng cho biết đang chuẩn bị cho vòng trừng phạt kinh tế mới nhằm gia tăng áp lực đối với Nga liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU sẽ đình chỉ quy chế đối xử kinh tế và thương mại đặc quyền đối với Nga, cấm việc sử dụng tiền điện tử, xuất khẩu các mặt hàng xa xỉ của EU sang Nga và nhập khẩu các sản phẩm thép. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông sẽ cùng Thủ tướng Đức Olaf Scholz  tiếp tục trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông cảnh báo nhà lãnh đạo Nga về "các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ" hơn nữa nếu tình hình căng thẳng tại Ukraine tiếp tục leo thang. 

Liên quan việc kết nạp Ukraine, các nhà lãnh đạo EU tuyên bố đây là một quá trình lâu dài, không phải "trong nay mai". Trước thềm hội nghị này, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune đã nhấn mạnh việc Ukraine gia nhập EU không phải là vấn đề ngay chốc lát. Theo ông, “cần có thời gian” cho các cuộc tranh luận về việc có hay không để Ukraine nhanh chóng gia nhập EU.

Phương Hồ (TTXVN)
EU không trao quy chế đặc biệt để sớm kết nạp Ukraine
EU không trao quy chế đặc biệt để sớm kết nạp Ukraine

Theo trang Euronews.com, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã bác bỏ lời kêu gọi của Ukraine về việc đẩy nhanh lộ trình gia nhập EU.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN