EU thừa nhận sai lầm khi hứa hẹn kết nạp Ukraine vào NATO

Ngày 11/3, quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách về chính sách đối ngoại và an ninh tuyên bố phương Tây đã phạm nhiều sai lầm trong quan hệ với Nga, trong đó có việc hứa hẹn kết nạp Ukraine vào NATO.

Chú thích ảnh
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell. Ảnh: AFP

Theo Reuters, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell ngày 11/3 thừa nhận rằng các nước phương Tây đã phạm nhiều sai lầm trong quan hệ với Nga, trong đó có việc hứa hẹn kết nạp Ukraine vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổ hợp truyền thông TF1 dẫn lời ông Josep Borrell nêu rõ: “Tôi sẵn sàng thừa nhận chúng tôi đã phạm một số sai lầm và chúng tôi đã để vuột mất cơ hội thiết lập quan hệ hữu nghị giữa Nga và phương Tây…. Có những thời điểm chúng tôi có thể làm tốt hơn, có những điều chúng tôi đã đề xuất và sau đó không thể thực hiện được, chẳng hạn như lời hứa Ukraine và Gruzia sẽ trở thành một phần của NATO… Tôi nghĩ thật sai lầm khi đưa ra những lời cam kết mà bạn không thể thực hiện".  

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây cũng cho biết nước này không còn thúc đẩy yêu cầu gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong cuộc phỏng vấn với đài ABC News (Mỹ) được phát sóng tối 7/3, khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO vào một thời điểm nào đó hay không, Tổng thống Zelensky trả lời rằng: "Tôi đã kém mặn mà với vấn đề này sau khi nhận ra rằng NATO không sẵn sàng chấp nhận Ukraine".

Nga luôn coi xu hướng mở rộng về phía Đông của NATO là mối đe dọa an ninh và xem việc nước láng giềng Ukraine gia nhập liên minh là lằn ranh đỏ. Ukraine đã nhiều lần bày tỏ mong muốn gia nhập NATO, thậm chí đưa mục tiêu trở thành thành viên khối này vào trong Hiến pháp sửa đổi năm 2019.

Trước đó, một thành viên đoàn đàm phán của Ukraine hôm 6/3 cho biết Kiev để ngỏ khả năng đàm phán về “các mô hình phi NATO” cho tương lai của đất nước. Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News (Mỹ), ông David Arakhamia khẳng định dù Kiev không nhượng bộ trong vấn đề bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ nhưng có thể thảo luận về các mô hình phi NATO (không tham gia tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương). Ông Arakhamia cho biết các cuộc thảo luận về vấn đề này phải được diễn ra tại một diễn đàn rộng hơn, với nhiều đối tác hơn thay vì chỉ là thảo luận song phương với Nga.

Ukraine đã đặt mục tiêu gia nhập Liên minh châu  Âu (EU) và NATO. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin lo ngại việc Ukraine trở thành thành viên NATO có thể đe dọa trực tiếp đến an ninh của Moskva và vi phạm cam kết trước đó của khối quân sự này.

Hãng tin Sputniknews dẫn lời Vụ trưởng Vụ châu  Âu thứ 3 của Bộ Ngoại giao Nga Oleg Tyapkin nhận định các sự kiện ở Ukraine sẽ thay đổi tính chất các mối quan hệ của Moskva với Mỹ, châu Âu và NATO. Cụ thể, ông Tyapkin cho rằng kết quả của những sự kiện đang diễn ra, Nga sẽ có các mối quan hệ kiểu mới với những quốc gia châu Âu và toàn thể EU cũng như với Mỹ và NATO.

Trong khi đó, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên NATO tổ chức bất thường tại Brussels hồi đầu tháng 3, các bộ trưởng NATO nhất trí cho rằng quan hệ giữa hai bên sẽ bị ảnh hưởng lâu dài, song NATO kiên quyết giữ các kênh ngoại giao để tránh leo thang, hiểu lầm hoặc tính toán sai lầm.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh liên minh quân sự sẽ tiếp tục làm những gì cần thiết để đảm bảo cuộc xung đột hiện nay giữa Nga và Ukraine không diễn biến trầm trọng hơn và không lan rộng ra ngoài lãnh thổ Ukraine.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Hungary thông báo EU không cấm vận dầu khí Nga
Hungary thông báo EU không cấm vận dầu khí Nga

Liên minh châu Âu (EU) sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dầu mỏ hay khí đốt của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN