EU, Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran

Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/1 đã nhất trí dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế chống Iran trong khi Mỹ cũng lên tiếng cam kết sẽ dỡ bỏ một số lượng lớn các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif trong cuộc gặp tại New York, Mỹ ngày 26/9/2015. Ảnh: AFP/ TTXVN

Quyết định trên được đưa ra sau khi Cơ quan Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tuyên bố rằng Tehran đã tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân đạt được cuối tháng 7/2015 giữa Iran và nhóm P5+1 nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của nước này.

Theo đó, trong một tuyên bố chính thức ngày 16/1, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano xác nhận rằng Iran đã tuân thủ các cam kết của nước này theo thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Tehran và 6 cường quốc thế giới thuộc nhóm P5+1 hồi tháng 7 năm ngoái tại thủ đô Vienna của Áo.

Trong tuyên bố được đăng tải trên website chính thức của IAEA ngày 16/1, ông Amano nói: "Hôm nay, tôi công bố báo cáo xác nhận rằng Iran đã hoàn tất các bước chuẩn bị cần thiết để bắt đầu thực hiện Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA). Báo cáo đã được đệ trình lên Ban điều hành IAEA và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc".

Theo ông Amano, báo cáo được đưa ra sau khi các thanh sát viên của IAEA đánh giá rằng Iran đã thực hiện tất cả các biện pháp theo yêu cầu của JCPOA để thỏa thuận này có hiệu lực. Người đứng đầu IAEA nhấn mạnh: "Điều này sẽ mở đường cho IAEA bắt đầu kiểm tra và giám sát các cam kết liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, theo yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như sự ủy quyền của Ban điều hành IAEA. Mối quan hệ giữa Iran và IAEA đã bước vào một giai đoạn mới. Hôm nay là một ngày quan trọng đối với cộng đồng quốc tế."

Ngoài ra, IAEA cũng đã công bố một báo cáo khác về hệ thống thanh sát hoạt động làm giàu urani để xác nhận rằng Iran thực hiệc đầy đủ các cam kết theo JCPOA.

Quyết định dỡ bỏ lệnh trừng phạt vốn đã được thông qua bởi 28 nước thành viên EU để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, vẫn phải được công bố trong Công báo Chính thức của khối này để có hiệu lực, vốn được cho là sắp diễn ra.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo Washington đã thực thi cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân với Iran, dỡ bỏ một số lượng lớn các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran để hạn chế chương vũ khí của Tehran.


Ông Kerry nêu rõ: "Tôi xác nhận rằng IAEA xác minh Iran đã thực hiện đầy đủ những cam kết được yêu cầu của họ... Những cam kết của Mỹ liên quan đến lệnh trừng phạt giờ đây có hiệu lực". Trong khi đó, Nhà Trắng cũng cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký một mệnh lệnh hành pháp dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran.

Liên hợp quốc, Anh và Pháp đã hoan nghênh việc thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran và bày tỏ hy vọng thành công này sẽ góp phần vào sự ổn định của khu vực.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi IAEA xác nhận Iran đã thực thi thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được vào mùa Hè vừa qua.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản