EU có thể giảm nhẹ các lệnh trừng phạt chống Nga 

EU có thể nới lỏng các lệnh trừng phạt liên quan đến nhập khẩu phân bón, xi măng và các sản phẩm khác của Nga.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Getty Images

Ngày 28/9, báo Politico dẫn lời các quan chức cấp cao và nhà ngoại giao cho biết giới chức Liên minh châu Âu (EU) có thể cân nhắc giảm nhẹ cấm vận đối với một số sản phẩm của Nga. Dự kiến, các nhà ngoại giao châu Âu sẽ thảo luận về gói trừng phạt thứ 8 nhằm vào Moskva tại một cuộc họp ở Brussels cùng ngày. 

Theo báo cáo, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ thông báo tóm tắt về gói trừng phạt mới, trong đó có đề xuất áp trần giá dầu mỏ của Nga, tại cuộc họp.

Các nguồn tin giấu tên tiết lộ rằng, dựa trên thỏa thuận giữa các nước thành viên, EU sẽ giảm nhẹ trừng phạt đối với một số sản phẩm, dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển đối với phân bón, xi măng của Nga. “Đó là một thỏa thuận có đi có lại”, một quan chức nói.

Hàng trăm tấn phân bón của Nga đã bị mắc kẹt tại các bến cảng của EU vì lệnh trừng phạt. Đầu tháng này, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nói rằng hàng hóa bị mắc kẹt có thể được gửi đến các quốc gia đang phát triển thông qua cơ quan chống nạn đói của LHQ. 

Cuối tháng 7 vừa qua, Moskva và Kiev đã ký thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen tại cuộc đàm phán do LHQ làm trung gian ở Istanbul. Thỏa thuận đó dự kiến cho phép Nga xuất khẩu các sản phẩm phân bón và thực phẩm cho thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, Moskva đã nhiều lần chỉ trích phương Tây không tôn trọng thỏa thuận này, đồng thời cho rằng EU chỉ cho phép các quốc gia thành viên mua hàng hóa, thay vì cả những thị trường ngoài khối đồng tiền chung eurozone.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)
Nga yêu cầu làm rõ sự cố rò rỉ khí đốt của 2 tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc
Nga yêu cầu làm rõ sự cố rò rỉ khí đốt của 2 tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc

Ngày 28/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moskva kêu gọi đối thoại và phối hợp để làm rõ vụ rò rỉ khí đốt trên 2 tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc và có phương án khắc phục hậu quả sự cố này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN