Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc

Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".

Chú thích ảnh
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 27/9 về vấn đề này, ông Peskov nhấn mạnh hiện không thể bỏ qua bất kỳ giả thuyết nào khi chưa có kết quả điều tra. Ông cũng cho rằng đây là vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng của cả một châu lục.

Hiện Nord Stream AG, công ty vận hành các tuyến đường ống dẫn khí đốt trên, đã xác nhận xảy ra tình trạng giảm áp suất đột ngột ở cả 2 tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2. Công ty này nêu rõ đây là các vụ việc "chưa từng có" và hiện chưa thể ước tính được thời gian khắc phục. Nguyên nhân các sự cố đang được điều tra. 

Cùng ngày 27/9, Ủy ban châu Âu cho biết còn quá sớm để kết luận về nguyên nhân rò rỉ tại 3 đoạn thuộc 2 đường ống nói trên, được thiết kế để đưa khí đốt từ Nga tới các nước châu Âu. Cơ quan này cho biết đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan và đến nay chưa nhận thấy bất kỳ tác động nào của sự việc đối với an ninh nguồn cung. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng và Khí hậu Đan Mạch Dan Jorgensen cho rằng cần có thời gian để điều tra nguyên nhân gây ra các vụ việc được cho là rò rỉ khí đốt. Người phát ngôn của Cơ quan Năng lượng Thụy Điển Ola Westberg cho biết hiện chưa có quyết định nào được đưa ra và họ đang trao đổi với phía Đan Mạch. 

Theo hãng thông tấn Ritzau của Đan Mạch, Cơ quan Năng lượng nước này cho biết chỉ khu vực, nơi đặt các đoạn đường ống dẫn khí đốt bị rò rỉ, sẽ chịu ảnh hưởng, nhưng khí methan thoát ra khí quyển có thể sẽ gây hại cho môi trường.

Trước đó, cùng ngày 27/9, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển cho biết đã phát cảnh báo về 2 vụ rò rỉ trên tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1, đoạn chạy lần lượt qua vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch, ngay sau khi sự cố rò rỉ trên tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 đoạn cũng chạy qua vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch được phát hiện. Cả 3 đoạn đường ống xảy ra sự cố đều không hoạt động nhưng đã được bơm khí đốt.

Trần Quyên (TTXVN)
Thụy Điển phát cảnh báo về sự cố của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1
Thụy Điển phát cảnh báo về sự cố của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1

Ngày 27/9, Cơ quan Hàng hải Thụy Điển cho biết đã ban bố cảnh báo về 2 vụ rò rỉ trên tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1), đoạn chạy qua vùng biển Thụy Điển và Đan Mạch, ngay sau khi sự cố rò rỉ trên tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 gần đó được phát hiện. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN