Lãnh đạo Crimea bình luận về tương lai chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga

Lãnh đạo Cộng hòa Crimea thuộc Nga Sergey Aksyonov cho biết Nga sẽ sớm chuyển từ triển khai “chiến dịch quân sự đặc biệt” sang trạng thái hoạt động chống khủng bố để bảo vệ các vùng lãnh thổ của nước này.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Cộng hòa Crimea Sergey Aksyonov (giữa). Ảnh: RT

Theo đài RT (Nga), dự đoán kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng, cùng các tỉnh Kherson và Zaporozhye, ông Aksyonov cho rằng điều này sẽ dẫn đến sự rõ ràng và quyết tâm hơn.

“Chẳng bao lâu nữa, chúng ta sẽ vượt qua cột mốc nhất định không thể quay trở lại. Qui chế mới đối với các vùng lãnh thổ 'được giải phóng' sẽ chấm dứt thời kỳ bất ổn. Các vùng lãnh thổ đó sẽ trở thành chủ thể chính thức của Liên bang Nga. Trên thực tế, chúng ta sẽ ngừng triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt và bắt đầu chiến dịch chống khủng bố trên lãnh thổ của chúng ta”, Thống đốc Crimea cho biết.

Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng, cũng như hai khu vực Kherson và Zaporozhye, phần lớn đã nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Nga và đồng minh. Các vùng lãnh thổ này đã tiến hành bỏ phiếu về việc sáp nhập Nga từ ngày 23/9 - giống như cách thức mà Crimea đã tiến hành hồi tháng 3/2014, sau cuộc chính biến Maidan do Mỹ hậu thuẫn ở Kiev.

Ông Aksyonov nhấn mạnh cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea “tuân thủ mọi luật pháp quốc tế mà không xảy ra sai sót nào, nhưng thực tế vẫn không ai công nhận nó”. Song nhà lãnh đạo Crimea cho rằng đây không phải thời điểm để bị phân tâm bởi các câu hỏi về sự trong sạch của pháp luật.

Về phần mình, Chính phủ Ukraine cho biết cuộc trưng cầu dân ý đang diễn ra sẽ không thay đổi được điều gì. Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi giành lại tất cả các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát - bao gồm cả Crimea - với sự giúp đỡ của phương Tây.

Hôm 23/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng chỉ trích cuộc bỏ phiếu này là cuộc trưng cầu dân ý “giả tạo”, đồng thời cảnh cáo Washington và các đồng minh sẽ áp đặt trừng phạt kinh tế nặng nề đối với Nga để trả đũa.

Ông Aksyonov được bầu làm Thủ tướng của Cộng hòa tự trị Crimea vào cuối tháng 2/2014. Ông là người đã giám sát cuộc trưng cầu dân ý, trong đó đại đa số người dân Crimea bỏ phiếu sáp nhập Nga.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Một số nước châu Á vẫn nhập khẩu nhiên liệu Nga dù ủng hộ trừng phạt
Một số nước châu Á vẫn nhập khẩu nhiên liệu Nga dù ủng hộ trừng phạt

Kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra, một số quốc gia châu Á đã nhập khẩu nhiều nhiên liệu từ Nga hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN