EU cáo buộc Ixraen làm tổn hại những nỗ lực của Nhóm Bộ Tứ

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU), bà Catherine Ashton ngày 16/10 cho biết dự án xây dựng khu tái định cư mới tại Đông Giêruxalem của Ixraen là không thể chấp nhận được, đi ngược lại những cam kết của Ten Avíp.

Một công trình đang xây dựng ở khu tái định cư mới tại Đông Giêruxalem. Ảnh: Internet.

Trong một thông cáo báo chí, bà Ashton cho biết quyết định xây dựng 2.600 nhà định cư mới tại khu Givat Hamatos và hợp pháp hoá các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây là không thể chấp nhận được và đi ngược lại những cam kết trong lộ trình hòa bình Trung Đông, một kế hoạch do Nhóm Bộ Tứ soạn thảo nhằm tiến tới việc thành lập một Nhà nước Palextin.

Bà Ashton nhấn mạnh, xét theo luật pháp quốc tế, các khu định cư Do Thái là bất hợp pháp, đồng thời kêu gọi Ixraen hãy từ bỏ dự án xây dựng khu định cư mới này. Bà Ashton cho rằng xây dựng nhà định cư mới tại Givat Hamatos đặc biệt gây lo ngại vì sẽ phá vỡ sự kết nối liên tục về mặt địa lý giữa Giêruxalem và Bethlehem, đồng thời khẳng định Ixraen và Palextin cần phải tạo ra một bầu không khí tin cậy và thuận lợi cho các cuộc đàm phán.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Ai Cập)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản