EMA 'bật đèn xanh' cho các ứng cử viên vaccine đặc hiệu chống Omicron

Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) để ngỏ khả năng “bật đèn xanh” cho các loại vaccine ngừa COVID-19 thế hệ tiếp theo, trong bối cảnh gia tăng số ca do sự lây lan mạnh của các dòng phụ mới của biến thể Omicron.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Benidorm, Tây Ban Nha. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trao đổi với báo giới, ông Marco Cavaleri, người phụ trách chiến lược vaccine của EMA, cho biết các loại vaccine được thiết kế để chống lại 2 dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron chỉ mới được phát triển lâm sàng gần đây, vì vậy tốc độ cung cấp các loại vaccine như vậy cũng là một vấn đề cần cân nhắc. Đó là lý do tại sao vào thời điểm hiện tại, EMA vẫn bảo lưu quan điểm để ngỏ khả năng chấp thuận các ứng cử viên vaccine tiềm năng này. 

Dịch bệnh COVID-19 đang có dấu hiệu gia tăng trở lại tại châu Âu do tác động của biến thể phụ BA.5, thể hiện rõ ràng nhất tại Pháp, Italy khi số ca mắc mới tăng liên tục từ cuối tháng 5. Mặc dù các vaccine ngừa COVID-19 hiện tại tiếp tục bảo vệ người dân khỏi nguy cơ nhập viện và tử vong, song tác dụng của các chế phẩm này có phần suy giảm khi virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi.

Vào tháng 3 năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bổ sung BA.4 và BA.5 vào danh mục các biến thể cần giám sát, trong khi Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu liệt hai dòng phụ này vào danh mục "các biến thể đáng lo ngại”.

Phương Oanh (TTXVN)
Australia mở rộng đối tượng tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi thứ tư
Australia mở rộng đối tượng tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi thứ tư

Ngày 7/7, Cơ quan Y tế Australia thông báo mở rộng đối tượng đủ điều kiện tiêm mũi thứ tư vaccine ngừa COVID-19, cho phép những người trên 30 tuổi đăng ký tiêm nếu có nguyện vọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN