Australia mở rộng đối tượng tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi thứ tư

Ngày 7/7, Cơ quan Y tế Australia thông báo mở rộng đối tượng đủ điều kiện tiêm mũi thứ tư vaccine ngừa COVID-19, cho phép những người trên 30 tuổi đăng ký tiêm nếu có nguyện vọng.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, quyết định trên được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Nhóm Cố vấn Kỹ thuật về tiêm chúng (ATAGI) và sẽ được áp dụng kể từ ngày 11/7. Theo đó, ATAGI khuyến nghị những người trên 50 tuổi nên tiêm mũi vaccine thứ tư, hoặc mũi vaccine nhắc lại thứ hai, trong khi những người trong độ tuổi 30-49 có thể đăng ký tiêm, nhưng không khuyến khích. Những người dưới 30 tuổi sẽ không đủ điều kiện tiêm mũi thứ tư vaccine  ngừa COVID-19, do ATAGI chưa đánh giá được liệu lợi ích của vaccine có lớn hơn nguy cơ hay không.

Bên cạnh việc mở rộng nhóm đối tượng được tiêm mũi thứ tư vaccine ngừa COVID-19, khoảng cách giữa các mũi vaccine, tính cả thời điểm mắc COVID-19, cũng sẽ được ATAG khuyến nghị giảm từ 4 tháng xuống còn 3 tháng.

Quyết định của ATAGI được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron của virus SAR-CoV-2 tại Australia đang gia tăng và có khả năng sẽ tăng vọt trong những tháng tới, gây áp lực cho hệ thống bệnh viện.

Trước đây, tại Australia, chỉ những người trên 65 tuổi, những người có vấn đề về sức khỏe, suy giảm hệ miễn dịch hoặc những người làm việc trong môi trường tiếp xúc với các đối tượng nói trên mới cần tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ tư.

Bộ trưởng Y tế Australia Mark Butler cho biết, với việc mở rộng phạm vi tiêm chủng, khoảng 7,4 triệu người dân sẽ có thể đăng ký tiêm mũi vaccine thứ tư, kể từ đầu tuần tới. Bộ trưởng Butler nhấn mạnh Australia đang ở giai đoạn đầu của làn sóng dịch COVID-19 thứ ba và điều quan trọng là những người đủ điều kiện tiếp nhận mũi vaccine thứ tư cần đăng ký tiêm càng sớm càng tốt.

Tính đến ngày 7/7, Australia có gần 36.000 ca mắc mới COVID-19, hơn 3.000 ca nhập viện và 43 ca tử vong. Hiện 70,6% dân số của Australia đã tiêm 3 mũi vaccine ngừa COVID-19 và 60% số người trên 65 tuổi đã tiêm mũi vaccine thứ tư.

Diệu Linh (TTXVN)
Thủ tướng Australia ủng hộ việc tiêm mũi thứ tư vaccine ngừa COVID-19
Thủ tướng Australia ủng hộ việc tiêm mũi thứ tư vaccine ngừa COVID-19

Thủ tướng Australia Anthony Albanese mới đây đã bày tỏ ủng hộ việc kêu gọi các cơ quan quản lý y tế phê duyệt việc tiêm mũi tăng cường thứ 2 (mũi thứ tư) vaccine ngừa COVID-19 cho người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN