Em trai Thái tử Saudi Arabia từng gặp riêng nhà báo Khashoggi tại Mỹ

Em trai Thái tử Saudi Arabia là Hoàng tử Khalid bin Salman từng gặp gỡ và trò chuyện với nhà báo Jamal Khashoggi tại văn phòng của ông ít tháng trước khi nhà báo này bị sát hại.

Chú thích ảnh
Nhà báo, nhà phân tích bình luận chính trị Jamal Khashoggi. Ảnh: Independent

Truyền thông Mỹ đưa tin ngày 22/10, cuộc gặp giữa Hoàng tử Khalid và cây bút bình luận chính trị của tờ báo Washington Post diễn ra tại Washington hồi đầu năm 2018 hoặc khoảng cuối năm 2017 khi ông Khashoggi đến Đại sứ quán Saudi Arabia ở đây vì vấn đề lãnh sự. 

Ba nhân chứng chia sẻ với kênh truyền hình NBC News cho biết các nhân viên đại sứ quán đã nhận ra ông Khashoggi rồi lập tức báo cho Hoàng tử Khalid – người giữ chức Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ. Ông đã được mời lên văn phòng của Đại sứ và ở đó khoảng nửa tiếng.

Một người bạn của nhà báo xấu số kể rằng ông Khashoggi đã miêu tả Hoàng tử và buổi trò chuyện rất “tốt đẹp”. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Hoàng gia Saudi Arabia muốn đưa ông Khashoggi quay trở về Riyadh. 

Nhà báo này vốn mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017. Hoàng tử Khalid được cho là đã liên lạc với ông Khashoggii ít nhất 1 năm trước khi hai người gặp mặt tại Washington. 

Sau khi một mực phủ nhận hay biết tung tích của ông Khashoggi suốt hai tuần qua, Chính phủ Saudi Arabia ngày 20/10 đã thừa nhận nhà báo này tử vong trong một trận ẩu đả tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Nước này cũng cho biết đã bắt giữ 18 người liên quan đến vụ việc.

Ngày 2/10, ông Khashoggi đến tòa Lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ song không bao giờ xuất hiện trở lại. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định có bằng chứng cho thấy ông đã bị sát hại và phân xác để phi tang.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Liên quân Mỹ phá tan nhà thờ Syria nơi IS làm sở chỉ huy
Liên quân Mỹ phá tan nhà thờ Syria nơi IS làm sở chỉ huy

Liên quân do Mỹ lãnh đạo đã không kích phá hủy một nhà thờ được khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng dùng làm trung tâm chỉ huy ở miền đông Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN