Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi phế truất Thái tử Saudi Arabia sau vụ nhà báo Khashoggi

Thượng nghị sĩ Mỹ Rand Paul cho rằng Thái tử Saudi Arabia Mohammad Bin Salman – người kế nhiệm Quốc vương Salman - liên quan đến cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi và “sẽ phải bị thay thế”. 

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ Mỹ Rand Paul. Ảnh: AP

“Không thể nào 15 người được cử từ Saudi Arabia tới Thổ Nhĩ Kỳ để sát hại một người bất đồng mà không có sự phê chuẩn của Thái tử. Tôi thấy chắc chắn rằng Thái tử liên quan và ông này đã chỉ đạo vụ này. Và đó là lý do tôi cho rằng chúng ta không thể tiếp tục quan hệ với ông ấy. Vì thế tôi nghĩ ông này nên bị thay thế, thẳng thắn mà nói”, Nghị sĩ Paul trả lời phỏng vấn phóng viên Fox News. 

Thượng nghị sĩ cho biết thêm, Mỹ nên dừng hợp đồng bán vũ khí cho Saudi Arabia cũng như nghiêm túc thảo luận với Riyadh về việc “liệu họ muốn một đồng minh hay họ muốn một kẻ thù”. 

Ông Jamal Khashoggi làm việc tại tờ báo Washington Post (Mỹ), thường xuyên chỉ trích chính quyền Saudi Arabia, đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi ông vào tòa Lãnh sự quán nước này tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ song chưa hề ra ngoài. Sự việc đã gây ra một làn sống bất bình tại Thổ Nhĩ Kỳ cùng với nhiều nước Phương Tây. 

Sau khi khẳng định không hay biết tung tích của ông Khashoggi suốt hai tuần qua, Chính phủ Saudi Arabia ngày 19/10 đã thừa nhận nhà báo này đã tử vong trong một trận ẩu đả tại lãnh sự quán. Nước này cũng cho biết đã bắt giữ 18 người liên quan đến vụ việc. 

Chú thích ảnh
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: AP

Ngày 19/10, truyền thông Trung Đông đưa tin, nhận thấy những việc làm của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đang phải trả giá quá đắt, ảnh hưởng đến danh tiếng của vương quốc này, hoàng gia Saudi Arabia đang dự định thay thế vị Thái tử trẻ tuổi này bằng người em ít tham vọng hơn, Hoàng tử Khalid. Hoàng tử Khalid bin Salman al-Saud được bổ nhiệm làm Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ vào tháng 2/2017 khi còn đang là sinh viên Đại học Georgetown.

Một nguồn tin ngoại giao từ Paris cho rằng Hội đồng Tận trung Saudi Arabia, cơ quan chịu trách nhiệm các vấn đề về kế vị của nước này, đã bí mật nhóm họp để thảo luận về vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích. Ông Khashoggi được cho là đã bị sát hại theo lệnh của Thái tử Mohammad bin Salman. 

Hội đồng Tận trung Saudi Arabia có quyền bỏ phiếu về việc thay thế Thái tử, gồm 34 thành viên đại diện cho các nhánh của hoàng gia Saudi Arabia, là cơ quan tư vấn cho Quốc vương Salman trong việc chọn người kế vị. Hội đồng này được cho là đang xúc tiến bầu chọn Hoàng tử Khalid bin Salman làm Phó Thái tử. 

Một nguồn tin từ Saudi Arabia cho biết, nếu Khalid trở thành Phó Thái tử, có nghĩa là Thái tử Mohammad bin Salman sẽ phải rời khỏi cương vị hiện nay trong vài năm tới. Điều này giúp đảm bảo duy trì quyền lực cho gia đình hoàng gia của Quốc vương Salman. Theo nguồn tin này, Khalid sẽ từng bước nắm quyền và thay thế anh mình.

Trong khi đó, liên quan đến số phận của ông Khashoggi, theo báo cáo của tình báo Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, nhà báo này đã bị tra tấn và sát hại và thi thể bị chặt chân tay của ông đã được chuyển về Riyadh.

Xuân Chi/Báo Tin tức
Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Trump sẽ gặp gỡ bên lề G20
Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Trump sẽ gặp gỡ bên lề G20

Trung Quốc và Mỹ đang bàn bạc sắp xếp một cuộc gặp chung giữa nhà lãnh đạo hai nước tại Buenos Aires, Argentina trong tháng tới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN