EC chấp thuận kế hoạch phục hồi của Hungary nhưng chưa đồng ý giải ngân quỹ hỗ trợ

Ngày 30/11, Ủy ban châu Âu (EC) đã chấp thuận kế hoạch phục hồi hậu đại dịch COVID-19 của Hungary nhưng cho biết Budapest sẽ không được giải ngân khoản hỗ trợ tổng cộng 5,8 tỷ euro cho tới khi thực hiện những cải cách trong lĩnh vực tư pháp và chống tham nhũng.

Chú thích ảnh
Trụ sở của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ở Frankfurt am Main, Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, EC cũng đề nghị chính phủ các nước Liên minh châu Âu (EU) đóng băng khoản quỹ 7,5 tỷ euro trích từ ngân sách EU cho Hungary như một phần quỹ dành cho các thành viên nghèo khó hơn để đảm bảo tiêu chuẩn sống bình đẳng hơn cho người dân trong toàn khối. Những đề xuất trên được EC đưa ra sau nhiều tháng đàm phán với chính phủ của Thủ tướng Victor Orban liên quan những cải cách tư pháp và chống tham nhũng.

Phát biểu về những đề xuất nêu trên, Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovskis cho biết cơ quan này đánh giá tích cực về kế hoạch phục hồi toàn diện cũng như quá trình phục hồi của Hungary. Hungary cũng đã cam kết tiến hành những cải cách quan trọng. Chỉ khi triển khai đầy đủ những cải cách này,  Hungary mới có thể tiếp cận nguồn quỹ phục hồi của EU.

Thông báo từ EC nêu rõ Hungary sẽ phải thực hiện "một cách đầy đủ và trung thực" toàn bộ 27 cam kết quan trọng trong đó có cải cách tư pháp để có thể nộp đơn xin nhận quỹ hỗ trợ từ EU. Nếu không đáp ứng điều kiện quan trọng này, toàn bộ số quỹ dành cho Hungary sẽ bị đóng băng.

Quyết định đóng băng khoản hỗ trợ tài chính 7,5 tỷ euro cho Hungary cũng đánh dấu lần đầu tiên EC sử dụng quyền hạn mới để bảo vệ ngân sách EU nếu nhận thấy có nguy cơ quỹ chung bị sử dụng sai mục đích. 

Phát biểu tại họp báo, Ủy viên EU phụ trách ngân sách Johannes Hahn cho biết dù Hungary đã có một số hành động để tháo gỡ lo ngại của EU nhưng EC đánh giá những hành động này vẫn chưa đủ và tiếp tục đề nghị tạm đóng băng 65% khoản ngân sách hỗ trợ dành cho Budapest cho tới khi mọi vấn đề được giải quyết.

Đến ngày 19/12, các chính phủ EU sẽ bỏ phiếu về đề xuất hoãn trợ cấp EU và đề xuất này chỉ được thông qua nếu được đa số thành viên ủng hộ. Một khi đề xuất trên được thông qua thì Hungary sẽ chỉ có thể tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ quỹ chung nếu tháo gỡ được những lo ngại vủa EC về vấn đề tư pháp độc lập và chống tham nhũng.

Trong bình luận mới về quyết định của EC, Bộ trưởng Hungary phụ trách các cuộc đàm phán về quỹ EU, Tibor Navracsics, bày tỏ hy vọng các nguồn quỹ trên sẽ được giải ngân trong năm 2023. Bộ trưởng này cho biết thêm rằng việc EC đề xuất tạm thời đóng băng một số nguồn quỹ của EU dành cho Hungary một phần là do một số quy trình tư pháp đang đợi được thông qua.

Lê Ánh (TTXVN)
Hungary sẽ chấp thuận Thuỵ Điển, Phần Lan gia nhập NATO vào năm 2023
Hungary sẽ chấp thuận Thuỵ Điển, Phần Lan gia nhập NATO vào năm 2023

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố nước này sẽ phê chuẩn tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thuỵ Điển vào đầu năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN