Thủ tướng Hungary gây ra 'cơn bão ngoại giao' với chiếc khăn cổ vũ bóng đá

Một số nước láng giềng đã chỉ trích Thủ tướng Hungary Viktor Orban vì đeo một chiếc khăn mô tả bản đồ lịch sử của nước này.

Chú thích ảnh
Hình ảnh Thủ tướng Hungary Viktor Orban (trái) đeo chiếc khăn quàng cổ gây tranh cãi. Ảnh: hungarytoday.hu

Theo Nhật báo Hungary (hungarytoday.hu) ngày 23/11, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã gây ra một "cơn bão ngoại giao" sau khi ông đăng một bức ảnh quàng khăn có bản đồ lịch sử "Greater Hungary" với đường biên giới thời trước Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất của nước này.

"Greater Hungary" bao gồm lãnh thổ hiện là một phần của các quốc gia láng giềng Áo, Slovakia, Romania, Croatia, Serbia và Ukraine. "Greater Hungary", với dân số 21 triệu người và có diện tích 315.000 km2, bị tan rã sau Thế chiến thứ nhất, hình thành nước Hungary hiện tại không giáp biển với diện tích lãnh thổ còn 91.000 km2 và dân số 9 triệu người.

Ukraine, Romania, Croatia và Slovakia đã phản đối động thái trên, diễn ra vào thời điểm Hungary đối mặt với sự cô lập ngày càng tăng ở châu Âu và nước này đang tìm cách giải ngân hàng tỷ euro quỹ của EU.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko viết trên Facebook: "Việc thúc đẩy tư tưởng xét lại ở Hungary không góp phần phát triển quan hệ Ukraine - Hungary và không tuân thủ các nguyên tắc của chính sách châu Âu". 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Slovakia Rastislav Kacer nêu rõ: "Điều không có chỗ trong mối quan hệ của chúng ta là chủ nghĩa khôi phục lãnh thổ và chủ nghĩa xét lại".

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Romania đã chuyển công hàm với "sự phản đối mạnh mẽ" về hành động của ông Orban tới Đại sứ Hungary tại Bucharest, lưu ý rằng "động thái của Thủ tướng Hungary đi ngược lại bầu không khí cởi mở nhằm khởi động lại đối thoại song phương" giữa Romania và Hungary.

Tại Croatia, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội nước này Franko Vidovic lưu ý: “Nếu họ (Hungary) đưa một phần lãnh thổ được quốc tế công nhận của chúng tôi vào bản đồ của họ, thì điều đó chắc chắn không góp phần tạo nên mối quan hệ láng giềng tốt đẹp”.

Đáp lại trong một bài đăng trên Facebook, ông Orban đã không trực tiếp đề cập đến tranh cãi về chiếc khăn quàng cổ, cho rằng "bóng đá không phải là chính trị và đội tuyển quốc gia Hungary thuộc về tất cả người dân Hungary, dù họ sống ở đâu!".

Thủ tướng Orban, một người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt, đã đeo chiếc khăn gây tranh cãi trên khi gặp tiền vệ Balazs Dzsudzsak - người quyết định giải nghệ sau 109 trận, một kỷ lục mới - sau khi đội tuyển quốc gia Hungary đánh bại Hy Lạp trong trận đấu giao hữu hôm 20/11. 

Việc Thủ tướng Hungary sử dụng các biểu tượng như "Greater Hungary" gây được tiếng vang lớn với các cử tri cánh hữu cấp tiến, những người coi hiệp ước Trianon năm 1920 sau Chiến tranh thế giới thứ nhất khiến Hungary mất hai phần ba lãnh thổ là một thảm họa quốc gia. Điều này diễn ra vào thời điểm ông Orban đang phải đối mặt với sự bất mãn ngày càng tăng trong nước do giá lương thực và năng lượng cao cũng như sự cô lập ở châu Âu vì lập trường thân Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine. 

Công Thuận/Báo Tin tức
Ba Lan cam kết thuyết phục Hungary phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Phần Lan
Ba Lan cam kết thuyết phục Hungary phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Phần Lan

Ba Lan và Phần Lan hiện đang chia sẻ mối lo ngại về Nga, một thách thức “không thể giải quyết một mình”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN