EU gia tăng áp lực với Hungary sau cảnh báo đóng băng quỹ hàng tỷ euro

Các quỹ của EU dành cho Hungary nên tiếp tục bị giữ lại, Nghị viện châu Âu (EP) kết luận ngày 24/11, cho rằng vẫn còn những trở ngại liên quan đến thỏa thuận giữa Chính phủ Hungary và Ủy ban châu Âu (EC).

Chú thích ảnh
Quang cảnh một cuộc họp của EP. Ảnh: hungarytoday.hu

Theo nhật báo Hungary (hungarytoday.hu), Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết, kêu gọi Hội đồng và Ủy ban châu Âu tiếp tục thực hiện các biện pháp có điều kiện theo quy định được đề xuất để đình chỉ các quỹ của EU cho Budapest.

Nghị quyết của EP được thông qua ngày 24/11 với 416 phiếu thuận, 124 phiếu chống và 33 phiếu trắng.

EP lưu ý rằng 17 biện pháp mà Hungary đưa ra nhằm thực hiện những cải cách là “không đủ để giải quyết rủi ro hệ thống hiện tại đối với lợi ích tài chính của EU”, ngay cả khi được thực hiện đầy đủ. EP kêu gọi các quốc gia thành viên EU áp dụng các biện pháp được đề xuất theo Quy định về điều kiện để bảo vệ ngân sách EU trước những vi phạm bị cáo buộc đối với các nguyên tắc pháp quyền ở Hungary và chỉ dỡ bỏ chúng sau khi các biện pháp khắc phục của Budapest đã có tác dụng bền vững.

EP kêu gọi EU “không nhượng bộ” trước áp lực từ Hungary bằng cách ngăn chặn các quyết định quan trọng của khối, chẳng hạn như viện trợ tài chính vĩ mô 18 tỷ euro cho Ukraine và thỏa thuận về thuế suất doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu. Các thành viên của chính phủ Hungary đã nói rõ rằng họ từ chối những đề xuất này.

Cơ sở của nghị quyết trên là vào tháng 9/2022, EC đã đề xuất đóng băng 7,5 tỷ euro quỹ EU dành cho Hungary, với lý do cáo buộc tham nhũng và lo ngại về mua sắm công, sau khi kích hoạt cơ chế pháp quyền có điều kiện chống lại Hungary vào tháng 4 năm nay.

Kể từ đó, Hungary đã đưa ra 17 biện pháp khắc phục, chẳng hạn như thành lập lực lượng chống tham nhũng và thay đổi các quy tắc mua sắm công, để giải quyết các mối lo ngại. Hội đồng châu Âu ra thời hạn đến ngày 19/12 để đưa ra quyết định, theo đa số đủ tiêu chuẩn, dựa trên đề xuất của EC.

Trước đó theo tờ Politico, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen hôm 23/11 đã đưa ra một quyết định lịch sử để đối đầu với Chính phủ Hungary do Thủ tướng Viktor Orbán lãnh đạo bằng cách đóng băng khoản ngân sách lên tới 13,3 tỷ euro.

EC cho rằng Chính phủ Hungary đã không thực hiện một loạt các cam kết tự đặt ra để giải quyết nạn tham nhũng trước hạn chót là ngày 19/11 năm nay. Do đó, Brussels sẽ giữ các khoản thanh toán theo quỹ phục hồi sau đại dịch COVID-19 (lên tới khoảng 5,8 tỷ euro) chừng nào Budapest không thực hiện các cam kết này, đồng thời cho biết thêm rằng cùng với đó, EC đã quyết định sẽ đề nghị đóng băng 7,5 tỷ euro từ ngân sách thông thường của EU.

Quyết định của EP và EC có thể làm chậm hơn nữa quá trình Hungary phê chuẩn việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Chính phủ Hungary cho biết việc phê chuẩn vào tháng 12 là thực tế, cho đến lúc đó Quốc hội đang bận thông qua các luật cần thiết để đạt được thỏa thuận với Brussels.

Công Thuận/Báo Tin tức
Thủ tướng Hungary tiết lộ thời gian chấp thuận việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO
Thủ tướng Hungary tiết lộ thời gian chấp thuận việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Âu, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Visegarad (gồm Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia và Hungary) ở Slovakia ngày 24/11, Thủ tướng Hungary Viktor Orban khẳng định Hungary chắc chắn sẽ chấp thuận việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào đầu năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN