Duy trì viện trợ nhân đạo cho Gaza bằng đường biển sau sự cố cầu tàu của Mỹ

Hoạt động viện trợ nhân đạo cho người dân ở Dải Gaza thông qua đường biển sẽ vẫn được duy trì. Người phát ngôn Chính phủ CH Cyprus, ông Konstantinos Letymbiotis, đã đưa ra thông báo như vậy ngày 30/5, trong bối cảnh cầu tàu của Mỹ được sử dụng cho hoạt động chuyển hàng viện trợ đến Dải Gaza đã phải tạm ngừng hoạt động sau khi bị gãy một đoạn.

Chú thích ảnh
Xe tải chở hàng viện trợ tới Dải Gaza qua cầu tàu do Mỹ xây dựng, ngày 19/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người phát ngôn Letymbiotis, hàng viện trợ nhân đạo cho Gaza sẽ tiếp tục rời CH Cyprus bằng đường biển và sẽ được lưu trữ trong kho nổi ở ngoài khơi Gaza cho đến khi quân đội Mỹ sửa chữa xong cầu tàu. Ông Letymbiotis dẫn thông tin từ phía Mỹ nói rằng công tác sửa chữa sẽ hoàn tất trong những ngày tới và cầu tàu có thể sẽ hoạt động trở lại vào khoảng giữa tuần tới. 

Hôm 28/5, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết cầu tàu do quân đội Mỹ xây dựng ở ngoài khơi Gaza và bắt đầu hoạt động cách đây 2 tuần, để phục vụ chuyển hàng viện trợ đến Dải Gaza. Tuy nhiên, cầu tàu này bị gãy mất một đoạn vào ngày 28/5 và sẽ được kéo tới cảng Ashdod ở Israel để sửa chữa, trước khi được đưa về vị trí cũ ở ngoài khơi Gaza.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức Israel ngày 29/5 nói rằng thời gian xung đột còn kéo dài, ít nhất trong ít nhất 7 tháng nữa. Trong khi đó, hoạt động vận chuyển hàng viện trợ bằng đường bộ gặp khó khăn hơn nữa do căng thẳng xung đột. Bộ trưởng Y tế Palestine Majed Abu Ramadan nêu rõ không có dấu hiệu nào cho thấy cửa khẩu biên giới Rafah sẽ sớm được mở lại cho hàng hóa viện trợ.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Liên hợp quốc quan ngại hàng viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza giảm hơn 65%
Liên hợp quốc quan ngại hàng viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza giảm hơn 65%

Ngày 29/5, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết lượng hàng viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza đã giảm hơn 65% kể từ khi Israel bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự ở thành phố Rafah, phía Nam vùng lãnh thổ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN