Xung đột Hamas - Israel:

Liên hợp quốc quan ngại hàng viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza giảm hơn 65%

Ngày 29/5, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết lượng hàng viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza đã giảm hơn 65% kể từ khi Israel bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự ở thành phố Rafah, phía Nam vùng lãnh thổ này.

Chú thích ảnh
Người dân nhận hàng viện trợ nhân đạo tại Dải Gaza ngày 23/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết: “Lượng lương thực và hàng viện trợ khác vào Gaza, vốn đã không đủ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, tiếp tục sụt giảm kể từ ngày 7/5”.

Theo OCHA, tính từ ngày 7 đến ngày 28/5, trung bình mỗi ngày có 58 xe tải chở hàng viện trợ đến Gaza, giảm 67% so với mức trung bình hằng ngày 176 xe trong giai đoạn từ ngày 1/4 - 6/5.

LHQ lâu nay cho biết mỗi ngày cần ít nhất 500 xe tải chở hàng viện trợ và thương mại vào Gaza.

Kể từ khi xung đột Hamas-Israel bùng phát gần 8 tháng trước đây, hàng viện trợ cho 2,3 triệu người Palestine chủ yếu qua hai cửa khẩu vào phía Nam Gaza, gồm cửa khẩu Rafah từ Ai Cập và cửa khẩu Kerem Shalom từ Israel. Tuy nhiên, dòng hàng viện trợ đã bị gián đoạn khi Israel đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở Rafah. Ai Cập đã đóng cửa khẩu Rafah do lo ngại mối đe dọa đối với công tác nhân đạo, nhưng tuần trước đã đồng ý tạm thời gửi một lô hàng viện trợ và nhiên liệu tồn đọng qua cửa khẩu Kerem Shalom.

Liên quan tình hình xung đột, ngày 29/5, quân đội Israel thông báo đã giành quyền kiểm soát hành lang chiến lược Philadelphi dài 14 km dọc biên giới Gaza - Ai Cập và phát hiện khoảng 20 đường hầm. Hành lang này, từng là vùng đệm giữa Gaza và Ai Cập, được cho là kênh cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang tại Gaza kể từ khi Israel rút khỏi vùng lãnh thổ này năm 2005.

Tuy nhiên, hãng Al-Qahera News dẫn một nguồn tin cấp cao của Ai Cập cho rằng Israel đang sử dụng những cáo buộc này để biện minh cho việc tiếp tục hoạt động quân sự ở thành phố Rafah. Ai Cập cho biết nước này đã phá hủy hàng trăm đường hầm xuyên biên giới với Gaza kể từ năm 2013.

Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến tiến hành phiên họp khẩn thứ hai sau khi Israel tiến hành cuộc không kích nhằm vào một khu lều trại của người Palestine lánh nạn ở Rafah khiến 45 người thiệt mạng và khoảng 250 người bị thương.

Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia Israel Tzachi Hanegbi cho biết chiến dịch quân sự ở Gaza có thể kéo dài cho đến cuối năm nay. Quan chức này cũng cho biết Israel đang thảo luận về tương lai Gaza hậu xung đột.

Phương Oanh (TTXVN)
Xung đột Hamas-Israel: 4 tàu quân đội Mỹ bị mắc cạn gần cầu tàu tạm thời
Xung đột Hamas-Israel: 4 tàu quân đội Mỹ bị mắc cạn gần cầu tàu tạm thời

Ngày 25/5, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết 4 tàu của lục quân Mỹ hỗ trợ cầu tàu tạm thời được xây dựng để vận chuyển hàng viện trợ vào Gaza đã bị mắc cạn. Hải quân Israel đã khẩn trương hỗ trợ giải cứu các tàu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN