Đụng độ liên quan vụ bắt giữ cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva

Ít nhất 9 người đã bị thương trong các vụ đụng độ liên quan việc bắt giữ cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva, người vừa chấp hành lệnh bắt giữ để thi hành án.

Rạng sáng 8/4 theo giờ Việt Nam, cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva đã chấp hành lệnh bắt giữ để thi hành án, dù khẳng định những cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông là sai lầm. Ảnh: AFP/TTXVN

Các cơ quan an ninh Brazil ngày 8/4 cho biết các vụ đụng độ xảy ra gần tòa nhà trụ sở cảnh sát liên bang tại thành phố Curitiba, miền Nam Brazil, nơi sẽ giam giữ ông Silva. Trong số những người bị thương có 1 trẻ em.
        
Chiều 7/4, cảnh sát Brazil đã phải sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông người biểu tình tập trung tại thành phố Curitiba để phản đối việc bắt giữ ông Silva. Những người biểu tình đã bắn nhiều loạt pháo hoa, khiến khu vực xung quanh cơ sở trên ngập tràn tiếng nổ và khói. Những người ủng hộ ông Silva thậm chí còn cố tình xông vào trụ sở cảnh sát liên bang.
         
Trước đó, cựu Tổng thống Brazil đã tới nhà tù ở thành phố Curitiba, nơi ông sẽ thụ án hơn 12 năm tù giam vì tội tham nhũng, dù khẳng định những cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông là sai lầm. Hình ảnh trực tiếp trên truyền hình cho thấy ông Lula xuống trực thăng trên nóc tòa nhà cảnh sát liên bang ở Curitiba.

         
Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva, 72 tuổi và từng giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống giai đoạn 2003-2010. Hiện ông vẫn là nhà chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại Brazil. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây đều cho thấy ông có khả năng lớn sẽ giành chiến thắng nếu được ra tranh cử. 

Năm 2017, ông Lula da Silva bị kết tội tham nhũng và bị kết án 12 năm tù, cùng án 1 tháng tù giam với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ một công ty xây dựng trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Với việc chấp nhận thi hành án, ông Lula sẽ không được phép tham gia cuộc bầu cử tổng thống Brazil vào tháng 10 tới.

TTXVN/Báo Tin tức
Brazil: Cựu Tổng thống Lula da Silva tiếp tục kháng án
Brazil: Cựu Tổng thống Lula da Silva tiếp tục kháng án

Ngày 6/4, các luật sư của cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tiếp tục gửi lên Tòa án phúc thẩm một kiến nghị mới nhằm trì hoãn lệnh bắt giam buộc nhà lãnh đạo cánh tả này phải thi hành bản án 12 năm và 1 tháng tù với tội danh nhận hối lộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN