Tòa án Tối cao Brazil cho phép bắt giam cựu Tổng thống Lula da Silva

Tòa án Tối cao Brazil ngày 5/4 đã bác đề nghị của cựu Tổng thống nước này Lula da Silva về việc hoãn thi hành bản án 12 năm tù giam với tội danh nhận hối lộ.

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva trả lời báo giới tại Sao Paulo ngày 1/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Phán quyết trên đồng nghĩa với việc cựu Tổng thống Lula, hiện là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc chạy đua bầu cử tổng thống vào ngày 7/10 tới, có thể bị bắt giữ trong vòng 1 tuần. Giới phân tích cho rằng phán quyết trên có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Bất chấp việc đã bị kết án và sắp bị đưa ra xét xử tại 6 phiên tòa riêng rẽ về tội danh nhận hối lộ, cựu Tổng thống Lula da Silva, 72 tuổi, vẫn là nhà chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại Brazil. Ông từng giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống giai đoạn 2003-2010. Năm 2017, ông bị kết tội tham nhũng và bị kết án 12 năm tù và 1 tháng tù giam với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Tuy nhiên, ông Lula đã đệ đơn kháng cáo.

Ngay trước khi Tòa án Tối cao Brazil ra phán quyết trên, căng thẳng đã leo thang khi các cuộc biểu tình phản đối và ủng hộ cựu Tổng thống da Silva nổ ra trên khắp Brazil. Tại thành phố  Sao Paulo lớn nhất Brazil, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình ủng hộ việc bỏ tù cựu Tổng thống Lula, trong khi con số này tại Rio de Janeiro cũng lên tới vài nghìn. Những người tuần hành yêu cầu ông Lula thi hành án và bị cấm tham gia cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới. Trong khi đó, nhiều cuộc biểu tình ủng hộ ông Lula cũng diễn ra trên khắp đất nước Brazil.

TTXVN/Báo Tin tức
Brazil: Tuần hành yêu cầu thi hành án tù cựu Tổng thống Lula do tham nhũng
Brazil: Tuần hành yêu cầu thi hành án tù cựu Tổng thống Lula do tham nhũng

Ngày 3/4, căng thẳng đã leo thang khi các cuộc biểu tình phản đối và ủng hộ cựu Tổng thống Lula da Silva nổ ra trên khắp Brazil, trước thềm phán quyết cuối cùng của Tòa án tối cao liên quan đến việc ông Lula phải thi hành án tù do tội danh tham nhũng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN