Tòa án tối cao Brazil hoãn quyết định giam giữ cựu Tổng thống Lula

Tòa án tối cao Brazil ngày 22/3 đã ra phán quyết hoãn phiên biểu quyết về kiến nghị của cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva không bắt giam ông cho đến khi cựu lãnh đạo cánh tả này kết thúc toàn bộ quá trình kháng cáo.

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phán quyết này, tòa quyết định rời phiên biểu quyết trên sang ngày 4/4 tới. Bên cạnh đó, Tòa án tối cao Brazil còn đưa ra lệnh đình chỉ quyền giam giữ, điều này đồng nghĩa với việc ông Lula không bị giam giữ cho đến khi tòa này đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 4/4 tới.

Bên cạnh đó, ông Lula cũng đang chờ phán quyết của Tòa án liên bang cấp khu vực số 4 ở  Porto Alegre, dự kiến đưa ra vào ngày 26/3 tới,  đối với đơn kháng cáo của ông về phán quyết tăng hình phạt từ mức 9 năm rưỡi lên 12 năm 1 tháng tù giam mà tòa này đưa ra trước đó. Nếu Tòa án liên bang cấp khu vực số 4 bác đơn kháng cáo của ông Lula, theo luật pháp Brazil, nhà lãnh đạo cánh tả này sẽ bị bắt giam ngay lập tức. Tuy nhiên, điều này khó có thể xảy ra cho đến khi Tòa án tối cao ra phán quyết cuối cùng.

Quyết định của Tòa án tối cao đưa ra trong bối cảnh chỉ còn 7 tháng nữa diễn ra cuộc bầu cử tổng thống. Bất chấp quy trình pháp lý và nguy cơ bị bắt giam, ông Lula quyết định tham gia tranh cử, nhằm tìm kiếm nhiệm kỳ tổng thống thứ 3.  Ông Lula da Silva là nhà lãnh đạo cánh tả rất có ảnh hưởng tại Brazil. Ông từng giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống từ năm 2003 tới 2010. Hồi năm 2017, ông bị kết tội tham nhũng và bị kết án 9 năm rưỡi tù giam với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.


Cuộc điều tra này cũng phanh phui thêm nhiều vụ việc tham nhũng khác có liên quan tới nhiều chính trị gia cao cấp từ hầu hết các đảng phái và cả các doanh nghiệp tại Brazil.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản