Brazil: Cựu Tổng thống Lula da Silva tiếp tục kháng án

Ngày 6/4, các luật sư của cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tiếp tục gửi lên Tòa án phúc thẩm một kiến nghị mới nhằm trì hoãn lệnh bắt giam buộc nhà lãnh đạo cánh tả này phải thi hành bản án 12 năm và 1 tháng tù với tội danh nhận hối lộ.

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, trong kiến nghị lần này, các luật sư của ông Lula da Silva lập luận rằng lệnh bắt giữ do thẩm phán liên bang Sergio Moro đưa ra ngay sau khi Tòa án Tối cao bác đơn xin hoãn thi hành án trong thời gian kháng án đi ngược lại với chính quyết định của Tòa án phúc thẩm ngày 24/1, trong đó cho phép ông Lula da Silva được tại ngoại cho đến khi thực hiện tất cả các bước kháng án theo qui định.

Trước đó, ngày 5/4, thẩm phán Moro đã phát lệnh bắt giữ ông Lula da Silva, nhưng cho phép nhà lãnh đạo này tự nguyện ra trình diện trong vòng 24 giờ, tức là trước 17 giờ ngày 6/4 theo giờ địa phương.

Cựu Tổng thống Lula da Silva năm nay 72 tuổi và từng giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống giai đoạn 2003-2010. Hiện ông vẫn là nhà chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại Brazil. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây đều cho thấy ông có khả năng lớn sẽ giành chiến thắng nếu được ra tranh cử. Năm 2017, ông Lula da Silva bị kết tội tham nhũng và bị kết án 12 năm tù, cùng án 1 tháng tù giam với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Giới quan sát nhận định sau phán quyết của Tòa án Tối cao, việc ông Lula da Silva phải chấp hành án tù giam là khó tránh khỏi, song lệnh bắt giữ của thẩm phán Moro khiến cho tình hình dường như tồi tệ thêm bởi đảng Lao động Brazil (PT) và những người ủng hộ ông hy vọng ông vẫn còn cơ hội kéo dài thời gian được tại ngoại để kháng án.

Trong khi đó, dư luận ở nhiều nước Mỹ Latinh cũng đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ và đoàn kết với cựu Tổng thống Brazil. Một quan chức Bộ Ngoại giao Cuba cho rằng quyết định của Tòa án Tối cao Brazil là "một minh chứng nữa về chiến dịch bất công" nhằm vào cựu Tổng thống Lula da Silva và đảng PT của ông, cũng như lực lượng cánh tả và tiến bộ ở Brazil. Từ Managua, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega đã gửi một thông điệp đoàn kết với nhà lãnh đạo cánh tả Brazil, khẳng định ông "tiếp tục là biểu tượng của sự dũng cảm và lòng tự trọng của nhân dân lao động Brazil".

Thượng nghị sỹ Christina Fernandez, cựu Tổng thống Argentina cũng bày tỏ ủng hộ ông Lula da Silva, cho rằng những quyết định chống lại ông Lula da Silva vừa được đưa ra là nhằm ngăn cản ông tranh cử tổng thống vào tháng 10 tới trong bối cảnh nhà lãnh đạo cánh tả này đang tiếp tục nhận được sự ủng hộ rất lớn.
 
TTXVN/Báo Tin tức
Dư luận phản ứng sau lệnh bắt cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva
Dư luận phản ứng sau lệnh bắt cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva

Ngày 5/4, phản ứng trước việc thẩm phán liên bang Brazil Sergio Moro ra lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Lula da Silva, đảng Lao động Brazil (PT) cho rằng đây là một quyết định vội vàng và mang tính chính trị trong bối cảnh ông Lula hiện là ứng cử viên duy nhất của PT chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN