Đụng độ giữa lực lượng chính phủ Afghanistan và Taliban bất chấp đột phá trong hòa đàm

Đụng độ lại xảy ra giữa các lực lượng của Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban trong 24 giờ qua, bất chấp giới chức Mỹ tuyên bố đã có đột phá trong cuộc hòa đàm với Taliban nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 18 năm qua tại Afghanistan.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Afghanistan tham gia chiến dịch truy quét phiến quân Taliban tại tỉnh Kunduz ngày 4/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi các đại diện của Mỹ và Taliban đang nỗ lực cho các cuộc đàm phán ở Doha (Qatar) thì cả lực lượng Taliban và Chính phủ Afghanistan đều thông tin về giao tranh trên chiến trường.

Bộ Quốc phòng Afghanistan thông báo một vụ không kích tối 13/2 đã tiêu diệt một chỉ huy cấp cao của Taliban ở tỉnh Balkh, miền Bắc nước này. Hiện Taliban chưa xác nhận thông tin này. Tuy nhiên, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid cho hay 6 binh sĩ Afghanistan đã thiệt mạng trong một vụ tấn công do lực lượng này thực hiện nhằm vào trạm kiểm soát ở tỉnh miền Bắc Kunduz.

Mỹ và Taliban đã tiến hành đàm phán tại Doha (Qatar) từ tháng 1 vừa qua. Tháng 9 năm ngoái, hai bên đã gần như chuẩn bị thông báo thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm qua, song Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố hoãn tiến trình này với lý do Taliban gây bạo lực. Ba tháng sau đó, các cuộc đàm phán đã được tái khởi động tại Qatar, nhưng cũng đã bị gián đoạn sau vụ tấn công gần căn cứ quân sự Bagram của Mỹ ở Afghanistan.

Thỏa thuận được Mỹ và Taliban thảo luận gồm 4 vấn đề chính: Taliban đảm bảo sẽ không để cho các nhóm khủng bố và thánh chiến sử dụng Afghanistan làm nơi ẩn náu để tiến hành các vụ tấn công; các lực lượng Mỹ và NATO rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan; đối thoại giữa các bên tại Afghanistan và thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn.

Minh Tâm (TTXVN)
Thêm một thủ lĩnh của Taliban tại Pakistan bị tiêu diệt ở Afghanistan
Thêm một thủ lĩnh của Taliban tại Pakistan bị tiêu diệt ở Afghanistan

Lực lượng Taliban tại Pakistan (gọi tắt là TTP) ngày 13/2 xác nhận một chỉ huy cấp cao của lực lượng này đã thiệt mạng do trúng bom tại miền Đông Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN