Afghanistan thông báo tiêu diệt 51 phiến quân Taliban

Quân đội Afghanistan đã triển khai nhiều hoạt động tấn công trên bộ và trên không nhằm vào phiến quân Taliban trong 24 giờ qua và tiêu diệt 51 “phần tử khủng bố”. Động thái leo thang này là một tín hiệu cho thấy tình trạng bế tắc mới trong các cuộc đàm phán hòa bình.

Chú thích ảnh
Phiến quân Taliban bị bắt giữ tại Jalalabad, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 26/1, Bộ Quốc phòng Afghanistan thông báo các lực lượng chính phủ đã tiến hành 13 cuộc tấn công trên bộ và 12 cuộc không kích ở 9 tỉnh, tiêu diệt 51 phần tử khủng bố, làm bị thương 13 phiến quân và bắt giữ 6 đối tượng khác.

Tuy nhiên, theo các quan chức địa phương ở tỉnh miền Bắc Balkh, ít nhất 3 phụ nữ và 4 trẻ em đã bị thiệt mạng trong các cuộc không kích trên. Hành động này đã châm ngòi cho những cuộc biểu tình trước văn phòng tỉnh trưởng. 

Chính phủ Afghanistan đã cam kết cử một phái đoàn tìm hiểu sự thật để điều tra các báo cáo về những trường hợp thiệt mạng của các thường dân.

Trong khi đó, Taliban cho biết đã thực hiện thêm 2 cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng an ninh Afghanistan vào cuối tuần này, tiếp sau những hoạt động tấn công lẻ tẻ hồi tuần trước.

Xung đột bạo lực, chủ yếu do lực lượng Taliban phát động, bùng phát tại Afghanistan từ năm 2001 khiến hàng chục nghìn dân thường cũng như thành viên lực lượng an ninh tại nước này thiệt mạng. Mỹ đã tham chiến tại Afghanistan 18 năm qua và hiện đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao, đàm phán với Taliban để hướng tới một thỏa thuận mang lại hòa bình, ổn định lâu dài cho quốc gia này.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã phải dừng lại hôm 12/12/2019 vừa qua sau khi xảy ra vụ tấn công của phiến quân nhằm vào một căn cứ không quân của Mỹ ở phía Bắc thủ đô Kabul, làm 2 dân thường thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Thanh Bình (TTXVN)
Afghanistan: Đoàn xe chở binh lính Mỹ bị trúng mìn của Taliban
Afghanistan: Đoàn xe chở binh lính Mỹ bị trúng mìn của Taliban

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và giới chức Afghanistan ngày 11/1 cho biết một đoàn xe chở binh sĩ Mỹ đã bị trúng mìn gài bên vệ đường tại tỉnh Kandahar, miền Nam Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN