Duma Quốc gia Nga nhóm họp để xem xét đề cử ông Mikhail Mishustin giữ chức thủ tướng

Ngày 16/1 (chiều 16/1 theo giờ Việt Nam), Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) đã nhóm họp phiên toàn thể để xem xét, phê chuẩn quyết định của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đề cử ông Mikhail Mishustin làm thủ tướng nước này.

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc họp toàn thể của Duma Quốc gia Nga. Ảnh: TASS

Chủ tịch Đảng Nước Nga Công bằng Sergey Mironov cho biết, trước khi khai mạc phiên họp, đại diện tất cả các đảng phái trong Hạ viện nước này đã có cuộc trao đổi với ứng cử viên Thủ tướng Mishustin.

Hãng thông tấn TASS sáng cùng ngày cho biết nghị sĩ hàng đầu của Đảng nước Nga Thống nhất tại Hạ viện Sergei Neverov cho biết Đảng Nước Nga Thống nhất đã bỏ phiếu và nhất trí ủng hộ ông Mikhail Mishustin làm ứng cử viên thủ tướng Nga.

Hiện Đảng Nước Nga Thống nhất đang giữ đa số ghế tại Hạ viện và cuộc bỏ phiếu chính thức về đề cử ông Mishustin sẽ diễn ra chiều 16/1 (tối 16/1 theo giờ Việt Nam).

Ngày 15/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cử ông Mishustin, 53 tuổi và hiện giữ cương vị Giám đốc Cơ quan Thuế Liên bang, làm Thủ tướng mới và đã đệ trình đề xuất này lên Hạ viện Nga.

Bên cạnh đó, ông Putin còn ký sắc lệnh cho phép chính phủ hiện nay từ chức. Theo sắc lệnh này, ông Dmitry Medvedev được chỉ định là quyền Thủ tướng Liên bang Nga. Đồng thời, các thành viên Chính phủ Nga tiếp tục thực hiện các trọng trách cho đến khi chính phủ mới được hình thành.

Giới quan sát nhận định khả năng cao ông Mikhail Misustin sẽ được phê chuẩn là Thủ tướng mới vì Đảng Nước Nga thống nhất giữ đa số ghế tại Hạ viện Nga.

Chú thích ảnh
Mikhail Mishustin - Người được Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cử vào cương vị Thủ tướng. Ảnh: TASS

Hãng thông tấn TASS dẫn thông cáo của Điện Kremlin có đoạn viết: “Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã có cuộc làm việc với ông Mikhail Mishustin, trong đó đề nghị ông ấy đảm nhận cương vị người đứng đầu chính phủ. Sau khi ông Mishustin nhận lời, Tổng thống Putin đã gửi quyết định đề cử này lên Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) xem xét”.

Ông Mikhail Mishustin là một chuyên gia kinh tế kỳ cựu, có nhiều năm giữ các trọng trách trong Chính phủ Nga. Ông giữ cương vị Giám đốc Cơ quan Thuế Liên bang Nga từ năm 2010 tới nay.  

Văn phòng báo chí Điện Kremlin cho biết thêm, trước khi tuyên bố từ chức và giải tán chính phủ, Thủ tướng Medvedev đã gặp Tổng thống Putin để thảo luận về bài phát biểu Thông điệp Liên bang năm 2020.  

Theo nguồn tin trên, Tổng thống Putin cũng đã đề nghị ông Medvedev đảm nhận cương vị mới là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, một cơ quan cố vấn các vấn đề an ninh quốc gia cho tổng thống, và ông Medvedev đã chấp thuận đề nghị này. Tổng thống Putin cảm ơn Thủ tướng Medvedev trong thời gian phục vụ vừa qua, song vẫn nhấn mạnh rằng Nội các của ông Medvedev đã không đạt được tất cả các mục tiêu đặt ra.

Thủ tướng Medvedev cho rằng thông điệp này đã đề ra một số “thay đổi căn bản” đối với Hiến pháp Nga. “Những thay đổi này, khi được thông qua, sẽ tạo ra những đổi thay lớn, không chỉ đối với một số điều trong Hiến pháp, mà còn đối với cán cân quyền lực về tổng thể”, ông Medvedev nói.

Ông Medvedev vốn là một đồng minh thân cận của ông Putin và đã đảm nhận chức vụ Thủ tướng Nga từ năm 2012. Trước đó, ông Medvedev có 4 năm làm Tổng thống Nga từ năm 2008-2012.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Đảng cầm quyền nhất trí đề cử ông Mikhail Mishustin làm thủ tướng mới của Nga
Đảng cầm quyền nhất trí đề cử ông Mikhail Mishustin làm thủ tướng mới của Nga

Ngày 16/1, đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất đã nhất trí đề cử người đứng đầu Cơ quan Thuế liên bang Nga Mikhail Mishustin làm thủ tướng mới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN