Thủ tướng Nga Medvedev từ chức, giải tán chính phủ

Ngày 15/1, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố từ chức và giải tán Chính phủ Liên bang Nga, vài tiếng sau khi Tổng thống Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang năm 2020.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS

Hãng thông tấn nhà nước TASS, đài RT và Sputnik đồng loạt đưa tin, chiều 15/1 (tối 15/1 theo giờ Việt Nam), Thủ tướng nước này Dmitry Medvedev đã tuyên bố giải tán chính phủ.

Theo TASS, Thủ tướng Medvedev đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Putin và được chấp nhận. Tổng thống Putin đồng thời yêu cầu các bộ trưởng tiếp tục đảm nhiệm vai trò là một chính phủ tạm quyền cho tới khi chính phủ mới được thành lập.

Văn phòng báo chí Điện Kremlin cho biết, trước khi tuyên bố từ chức và giải tán chính phủ, Thủ tướng Medvedev đã gặp Tổng thống Putin để thảo luận về bài phát biểu Thông điệp Liên bang năm 2020.  

Theo nguồn tin trên, Tổng thống Putin cũng thông báo ông có kế hoạch tạo một vị trí mới là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, một cơ quan cố vấn các vấn đề an ninh quốc gia cho tổng thống, và đã đề nghị ông Medvedev đảm nhận chức vụ này.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Medvedev và Tổng thống Putin có cuộc thảo luận trước khi nhà lãnh đạo Nga đọc Thông điệp Liên bang năm 2020. Ảnh: AFP

Tổng thống Putin đã cảm ơn Thủ tướng Medvedev trong thời gian phục vụ vừa qua, song vẫn nhấn mạnh rằng Nội các của ông Medvedev đã không đạt được tất cả các mục tiêu đặt ra.

Về Thông điệp Liên bang năm 2020 mà ông Putin vừa trình bày, Thủ tướng Medvedev cho rằng thông điệp này đã đề ra một số “thay đổi căn bản” đối với Hiến pháp Nga. “Những thay đổi này, khi được thông qua, sẽ tạo ra những đổi thay lớn, không chỉ đối với một số điều trong Hiến pháp, mà còn đối với sự cân bằng quyền lực về tổng thể”, ông Medvedev nói.

Theo ông Medvedev, những thay đổi đó sẽ được áp dụng đối với “nhánh hành pháp, lập pháp và tư pháp”. “Trong bối cảnh này, Chính phủ Liên bang Nga nên tạo điều kiện cho tổng thống đưa ra mọi quyết định cần thiết. Tôi tin rằng đó là điều đúng đắn, và theo Điều 117 Hiến pháp Liên bang Nga, Chính phủ Nga sẽ giải tán”, ông Medvedev nói.

Ông Medvedev vốn là một đồng minh thân cận của ông Putin và đã đảm nhận chức vụ Thủ tướng Nga từ năm 2012. Trước đó, ông Medvedev có 4 năm làm Tổng thống Nga từ năm 2008-2012.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Medvedev (phải) tới gặp Tổng thống Putin trước khi nhà lãnh đạo Nga đọc Thông điệp Liên bang. Ảnh: TASS

Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước TASS dẫn Thông điệp Liên bang lần thứ 16 của Tổng thống Putin cho rằng nước Nga không cần thiết phải có một bản Hiến pháp mới, song ông đề xuất một số thay đổi đối với bản Hiến pháp hiện hành.

Nhà lãnh đạo Nga cho hay ông tán thành quan điểm rằng qui định giới hạn 2 nhiệm kỳ liên tiếp nên tiếp tục được áp dụng đối với vị trí Tổng thống Liên bang Nga. Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho biết thêm ông không tin đây là vấn đề mang tính "chính yếu".

Tổng thống Putin nêu rõ các sửa đổi Hiến pháp có thể được đưa ra trưng cầu dân ý toàn quốc nhằm đảm bảo "sự phát triển của Liên bang Nga với tư cách là một nhà nước pháp quyền và hạnh phúc".

Tổng thống Putin cũng thông báo ông muốn siết chặt tiêu chí cho những ứng cử viên muốn trở thành Tổng thống Nga. Nhà lãnh đạo Nga cho biết sẽ trao cho Duma Quốc gia (Hạ viện) quyền chọn người vào vị trí thủ tướng, phó thủ tướng, các bộ trưởng liên bang cùng với các trách nhiệm khác, song quy định bầu tổng thống vững mạnh hiện nay sẽ vấn được duy trì bất chấp những thay đổi đã được đề xuất.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Tin khác
  • Hong Kong kéo dài quy định giãn cách xã hội do dịch COVID-19

    Hong Kong kéo dài quy định giãn cách xã hội do dịch COVID-19

    10:00 ngày 08/04/2020

    Ngày 8/4, đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) thông báo các biện pháp giãn cách xã hội, trong đó bao gồm đóng cửa một số quán bar và cấm tụ tập quá 4 người tại nơi công cộng, sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/4 trong bối cảnh chính quyền đặc khu này đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản