Tổng thống Putin đề xuất trưng cầu dân ý toàn quốc đối với các sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga

Ngày 15/1, trong bài Thông điệp Liên bang lần thứ 16, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất tiến hành trưng cầu dân ý toàn quốc đối với bất kỳ sửa đổi nào của Hiến pháp Liên bang Nga.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang năm 2020. Ảnh: TASS

Theo hãng thông tấn nhà nước TASS, Tổng thống Putin cho rằng nước Nga không cần thiết phải có một bản Hiến pháp mới, song đề xuất một số thay đổi đối với bản Hiến pháp hiện hành.

Nhà lãnh đạo Nga cho hay ông tán thành quan điểm rằng giới hạn 2 nhiệm kỳ liên tiếp nên tiếp tục được áp dụng đối với vị trí Tổng thống Liên bang Nga. Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho biết thêm ông không tin đây là vấn đề mang tính "chính yếu".

Tổng thống Putin nêu rõ các sửa đổi Hiến pháp có thể được đưa ra trưng cầu dân ý toàn quốc nhằm đảm bảo "sự phát triển của Liên bang Nga với tư cách là một nhà nước pháp quyền và hạnh phúc".

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng đề nghị ban hành lệnh cấm các nhà lập pháp Nga, thủ tướng, các thống đốc và quan chức cấp cao được trở thành công dân nước ngoài hoặc hưởng qui chế định cư thường xuyên ở nước ngoài.

Tổng thống Putin thông báo ông muốn siết chặt tiêu chí cho những ứng cử viên muốn trở thành Tổng thống Nga. Ông cho biết sẽ trao cho Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) quyền chọn người vào vị trí thủ tướng, phó thủ tướng, các bộ trưởng liên bang cùng với các trách nhiệm khác, song quy định bầu tổng thống vững mạnh hiện nay sẽ vấn được duy trì bất chấp những thay đổi đã được đề xuất.

Trước đó, mở đầu Thông điệp Liên bang năm nay, vấn đề nhân khẩu học được Tổng thống Putin đề cập tới đầu tiên. Nhà lãnh đạo Nga giải thích lý do sự kiện này diễn ra ngay đầu năm mới 2020 nhằm nhanh chóng giải quyết các vấn đề xã hội, kinh tế, công nghệ quy mô lớn mà nước Nga đang phải đối mặt.

Tổng thống Putin bắt đầu với vấn đề nhân khẩu học. Theo ông, hiện nay dân số nước Nga có gần 147 triệu người, nhưng đất nước đã bước vào thời kỳ nhân khẩu học căng thẳng. Ông nhấn mạnh, bẫy nhân khẩu học của thập niên 90 hóa ra còn tồi tệ hơn trong những năm chiến tranh.

Nhà lãnh đạo Nga nêu ra các giải pháp, theo đó, đến năm 2024, tỷ lệ sinh ở Nga sẽ đạt 1,7 thay vì 1,5 như hiện tại. Ngoài ra, các vấn đề thủ tục được đơn giản hóa càng nhiều càng tốt để các gia đình có trẻ em sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn. Theo đó, ông Putin đề xuất cung cấp các khoản thanh toán hàng tháng cho trẻ em từ ba đến bảy tuổi kể từ ngày 1/1/2020.

Theo Tổng thống Putin, thu nhập thấp là mối đe dọa trực tiếp đối với hạnh phúc của người dân Nga. Ông chỉ đạo chính phủ xem xét các giải pháp nhằm hỗ trợ lập tức cho các gia đình thu nhập thấp, nhất là những gia đình có con nhỏ từ 3-7 tuổi.

Chính phủ Nga cũng đã phân bổ ngân sách liên bang để giúp các khu vực địa phương xây dựng hơn 200 nghìn nhà trẻ mới trên khắp nước Nga.

Theo thông báo chính thức của Điện Kremli, khoảng 1300 khách mời sẽ tham dự sự kiện này. Họ là thành viên Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, đại biểu Duma Quốc gia, thành viên chính phủ, lãnh đạo Tòa án Hiến pháp và Tòa án Tối cao cùng các đại diện chính quyền Moskva và các chủ thể địa phương Nga. Khoảng 900 nhà báo Nga và quốc tế đã đăng ký đưa tin về sự kiện được mong đợi này.

Sự kiện phát biểu thông điệp của Tổng thống Nga trước quốc hội Liên bang luôn được công chúng trong và nước Nga mong đợi. Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Nga sẽ đề cập các vấn đề quản lý, điều hành đất nước, khái quát về chính sách đối nội, đối ngoại, công bố những thành tựu nổi bật mới của nước Nga.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản