Đức tuyên bố không tự động đứng về phía Mỹ nếu xảy ra chiến tranh với Triều Tiên

Đức sẽ không tự động đứng về phía Mỹ khi xảy ra chiến tranh giữa nước này với CHDCND Triều Tiên. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã khẳng định điều này ngày 23/8.

Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn lời Thủ tướng Đức nhấn mạnh rằng bà không cho rằng có thể giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng hành động quân sự và coi đây là sai lầm. Nhà lãnh đạo Đức cũng cho biết cộng đồng quốc tế cũng không nên tìm đến giải pháp quân sự.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) trong một sự kiện với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định Berlin có thể giúp đỡ tìm ra giải pháp ngoại giao trong cuộc đối đầu giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Đề cập đến Đức và Liên minh châu Âu (EU), bà Merkel nói: “Chúng ta có thể làm thêm nhiều điều. Chúng ta không thể đơn giản khăng khăng về giải pháp ngoại giao trong khi chỉ ngồi một chỗ và không làm gì cả”.

Bà Merkel đồng thời nhận định rằng các quốc gia châu Âu như Đức và Pháp có thể đóng vai trò tích cực trong việc đảm bảo một giải pháp hòa bình cho mối bất hòa, giống như những gì họ đã thực hiện được trong các cuộc đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân của nước này.


Sau tuyên bố ngày 8/8 của Tổng thống Mỹ Donald Trump về “lửa cháy và thịnh nộ” với Triều Tiên, Bình Nhưỡng lập tức tuyên bố cân nhắc bắn tên lửa vào đảo Guam. 

Đến ngày 15/8, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un quyết định hoãn kế hoạch bắn tên lửa tới gần đảo Guam, song cảnh báo sẽ có động thái nếu Mỹ tiếp tục “hành động liều lĩnh”.

Sáng 21/8, Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung thường niên kéo dài 10 ngày mang tên gọi "Người bảo vệ Tự do Ulchi" (Ulchi Freedom Guardian). Đây là sự kiện mà phía Triều Tiên luôn kịch liệt phản đối và coi là khiêu khích.

Hà Linh/Báo Tin Tức
Ông Kim Jong-un thăm nhà máy quốc phòng, Triều Tiên để lộ tên lửa đạn đạo hoàn toàn mới
Ông Kim Jong-un thăm nhà máy quốc phòng, Triều Tiên để lộ tên lửa đạn đạo hoàn toàn mới

Từ hình ảnh mà truyền thông Triều Tiên phát đi có thể thấy Bình Nhưỡng đang phát triển loại tên lửa đạn đạo hoàn toàn mới, có khả năng bay xa hơn, cũng như khó bị định vị và phá hủy hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN