Trung Quốc: Trừng phạt của Mỹ không giúp gì vấn đề Triều Tiên

Ngày 23/8, Trung Quốc cảnh báo các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào các công ty Trung Quốc có quan hệ với Triều Tiên sẽ "không giúp" cho quá trình hợp tác với Bắc Kinh để giải quyết khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường lệ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên cũng như không mang lại sự tin tưởng lẫn nhau và sự hợp tác với Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Tuy nhiên, người phát ngôn cho rằng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đã có những dấu hiệu hạ nhiệt nhờ nỗ lực của các bên, mặc dù vấn đề này vẫn rất phức tạp và nhạy cảm. Bà Hoa Xuân Oánh đưa ra tuyên bố trên vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đưa ra tín hiệu về khả năng tiến hành các cuộc đàm phán với Triều Tiên "trong tương lai gần".

Trước đó, ngày 22/8, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 16 công ty và cá nhân của Trung Quốc và Nga với cáo buộc có liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven T. Mnuchin, những công ty và cá nhân trong danh sách trừng phạt lần này đã giúp những người được cho là hỗ trợ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, có thỏa thuận trong hoạt động trao đổi năng lượng, thuê lao động Triều Tiên hoặc cho phép các thực thể Triều Tiên tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế.

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới này trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc ép Bắc Kinh hành động hơn nữa để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Cùng ngày 23/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi Hàn Quốc đóng vai trò to lớn hơn trong ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên, đồng thời chỉ thị cho chính phủ gia tăng nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều.

Phát biểu tại một cuộc họp với các quan chức thuộc Bộ Ngoại giao và Bộ Thống nhất, ông Moon nêu rõ thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên là nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến nền hòa bình trên toàn thế giới, do đó Hàn Quốc phải cố gắng để giải quyết vấn đề trên một cách tích cực hơn thông qua sự hợp tác ngoại giao chặt chẽ với Trung Quốc, Nhật Bản và Nga, cũng như mối liên minh vững mạnh Hàn - Mỹ.

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon khẳng định nước này sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện quan hệ với Triều Tiên bằng cách nối lại các kênh đối thoại và cung cấp viện trợ nhân đạo bất chấp tình trạng căng thẳng đang gia tăng hiện nay. Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nêu rõ Seoul sẽ tiếp tục thúc đẩy chủ trương đạt được một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cũng như tìm kiếm “bước ngoặt” trong các nỗ lực kiến tạo nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in đã kêu gọi quân đội nước này và các lực lượng Mỹ tại đây sẵn sàng đối phó với mọi hành động khiêu khích mà Triều Tiên có thể thực hiện. Người phát ngôn tổng thống Park Soo-hyun cho biết Tổng thống Moon Jae-in trong chuyến thăm sở chỉ huy thời chiến của nước này đã đề nghị các binh sĩ duy trì khả năng sẵn sàng phòng thủ toàn diện trong trường hợp Triều Tiên tiến hành thêm hành động khiêu khích, ngay cả trong khi cuộc tập trận đang diễn ra.

Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận chung thường niên mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi”, cuộc tập trận vốn bị Triều Tiên coi là hành động "đổ thêm dầu vào lửa" trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc từng đề xuất Mỹ - Hàn ngừng các cuộc tập trận này để đổi lại việc kêu gọi Triều Tiên ngừng các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân. Tuy nhiên, đề xuất đã bị cả Washington và Seoul bác bỏ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản