Hàng loạt công ty Trung Quốc và Nga bị trừng phạt vì liên quan tới Triều Tiên

Bộ Tài chính Mỹ đã mở rộng các lệnh trừng phạt, liệt thêm 5 công ty Trung Quốc, 1 công ty Nga vào danh sách trừng phạt, với cáo buộc các công ty này có liên quan tới Triều Tiên. Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh cuộc tận trận chung “Ulchi Freedom Guardian" giữa Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành rầm rộ, có thể khiến tình hình thêm căng thẳng.

Cờ Trung Quốc và cờ Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Theo Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ, 5 thực thể Trung Quốc, bao gồm công ty TNHH Thương mại Dandong Rich Eart, công ty TNHH Dandong Tianfu Trading, công ty TNHH vật liệu kim loại Dandong Zhicheng, công ty cổ phần quốc tế Jinhou và công ty TNHH thương mại quốc tế Mingzheng ở Hong Kong đã bị đưa tên vào danh sách đen công bố trên trang web chính thức của OFAC quốc gia.

Mỹ còn trừng phạt thêm công ty Gefest-M LLC có trụ sở tại Moskva do cáo buộc có mối liên hệ với Tập đoàn Thương mại Tangun Triều Tiên.

Ngoài ra, 4 công dân Nga, bao gồm Irina Igorevna Huish, Ruben Ruslanovich Kirakosyan, Mikhail Yurevich Pisklin and Andrey Serbin và 1 công dân Trung Quốc là Chi Yupeng cũng có mặt trong danh sách trừng phạt.

Lệnh trừng phạt phong tỏa mọi tài sản của cá nhân cũng như các thực thể trên thuộc quyền sở hữu của Mỹ và cấm người Mỹ giao thương với họ.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên khi cuộc tận trận chung “Ulchi Freedom Guardian" (Người bảo vệ Tự do Ulchi) 2017 giữa Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành rầm rộ. Cuộc tập trận lớn có sự tham gia của 17.500 binh sĩ Mỹ và 50.000 lính Hàn Quốc, bị chính quyền Bình Nhưỡng chỉ trích gay gắt.

Tháng 7, Nga và Trung Quốc đề xuất một kịch bản “đóng băng kép”, có nghĩa là Triều Tiên sẽ ngừng các vụ thử tên lửa hạt nhân trong khi Mỹ - Hàn dừng tập trận quân sự.

Tuy nhiên, đề xuất trên nhanh chóng bị Mỹ bác bỏ, trong khi phía Triều Tiên vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về lời đề nghị.

Căng thẳng xung quanh chương trình tên lửa Bình Nhưỡng trong nhiều tuần trở lại đây bùng phát, sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt, dẫn tới việc Triều Tiên liên tục ra cảnh báo cứng rắn với Mỹ. Đáng chú ý nhất là việc Bình Nhưỡng tuyên bố cân nhắc tấn công tên lửa nhằm vào đảo Guam – lãnh thổ Mỹ phía Tây Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục hối thúc Trung Quốc tăng cường gây sức ép kinh tế lên Triều Tiên do hiện Bắc Kinh là bạn hàng lớn nhất của Bình Nhưỡng. Tuần trước, Trung Quốc quyết định ban hành lệnh cấm một số mặt hàng nhập khẩu từ Triều Tiên, cùng tham gia thực hiện Nghị quyết của HĐBA LHQ.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản