Triều Tiên công bố hình ảnh thiết kế tên lửa mới

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 23/8 đã công bố những ảnh có biểu đồ dường như là những thiết kế của một hoặc có thể là hai tên lửa mới.

Ảnh do KCNA đăng phát ngày 23/8: Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) trong một chuyến thăm Viện vật liệu hóa chất thuộc Học viện công nghệ quốc phòng. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Những biểu đồ treo trên một bức tường phía sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un  trong một chuyến thăm tới nhà máy sản xuất động cơ sử dụng nhiên liệu rắn phục vụ cho chương trình tên lửa đạn đạo của nước này. Một biểu đồ khó nhận thấy, nhưng được gắn tên Hwasong hoặc Mars. Trong khi đó, một biểu đồ khác mô tả tên lửa có tên gọi là Pukguksong-3 (được cho là phiên bản mới nhất của tên lửa Pukguksong) hoặc Polaris.

Một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu giải trừ vũ khí cho biết Pukguksong-3 là một loại tên lửa hoàn toàn mới. Biểu đồ cho thấy tên lửa này có thể được thiết kế với khả năng bay xa hơn. Các tên lửa được bảo vệ trong những hộp kín giúp vận chuyển dễ dàng hơn cũng như khó phát hiện và phá hủy. Những tên lửa sử dụng động cơ nhiên liệu rắn còn có khả năng phóng nhanh hơn tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng. Điều này có thể làm gia tăng năng lực phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên.

Theo KCNA, cũng trong chuyến thị sát nhà máy trên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi các công nhân sản xuất thêm các động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn và các đầu đạn tên lửa.

Các ảnh trên được công bố chỉ 2 ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài 10 ngày có tên gọi "Người bảo vệ tự do Ulchi" (UFG). Bình Nhưỡng lên án hoạt động diễn tập chung trên là "cuộc diễn tập xâm lược" dù trước đó Seoul và Washington nhiều lần khẳng định hoạt động chỉ mang tính phòng thủ.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản