Mỹ-Hàn tập trận gây sức ép, Triều Tiên công bố một loạt động thái bất ngờ của ông Kim Jong-un

Trong bối cảnh Mỹ-Hàn Quốc gia tăng các cuộc tập trận chung nhằm gây sức ép với Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân, Triều Tiên đã liên tục công bố những hoạt động đầy ẩn ý của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nhiều thông tin xuất hiện trong ngày 22/8 cho thấy nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã bí mật đến thăm một đơn vị quân đội gần biên giới với Hàn Quốc trong đầu tháng này. Theo hãng tin Sputnik (Nga), đơn vị này đóng quân ở nơi chỉ cách tiền đồn của Hàn Quốc ở Yeoncheon, tỉnh Gyeonggi 1km.

Ông Kim Jong-un trong một chuyến đi thị sát. Ảnh: Reuters

Đơn vị biên phòng của Triều Tiên được bao quanh bởi núi và suối. Hiện chưa rõ ông Kim Jong-un đã thực hiện điều gì trong chuyến thăm bí mật này nhưng có ý kiến cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn kiểm tra mức độ sẵn sàng chiến đấu của đơn vị quân đội ở biên giới đồng thời chỉ đạo nhiệm vụ.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un mới đây đã yêu cầu Viện vật liệu hóa học thuộc Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên nghiên cứu chế tạo thêm các đầu đạn và động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu thể rắn. Theo đó, cơ quan trên sẽ mở rộng hơn nữa quy trình sản xuất động cơ cũng như tăng cường khả năng sản xuất các đầu đạn cho tên lửa.

Viện vật liệu hóa học nói trên là nơi sản xuất đầu đạn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của chính quyền Bình Nhưỡng. Đây cũng là nơi nghiên cứu phát triển các vật liệu hợp chất carbon cho động cơ tên lửa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không xuất hiện công khai trước công chúng trong khoảng thời gian từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 8.

Sau khi tổ chức mừng việc phóng thử thành công lần thứ hai tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14 vào ngày 30/7, ông Kim Jong-un không hề “lộ diện” trước công chúng cho đến ngày 15/8 khi nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm Bộ Tư lệnh Lực lượng Chiến lược của Quân đội Nhân dân nước này, trong đó các tướng lĩnh quân đội đã trình bày với ông Kim Jong-un về kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng tên lửa tấn công đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Đến ngày 15/8, KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hoãn kế hoạch bắn tên lửa tới gần đảo Guam, song cảnh báo sẽ có động thái nếu Mỹ tiếp tục “hành động liều lĩnh”.

Khi Mỹ và Hàn Quốc khởi động cuộc tập trận chung thường niên kéo dài 10 ngày "Người bảo vệ Tự do Ulchi" với sự tham gia của gần 70.000 binh lính, Bình Nhưỡng cũng đã có phản ứng mạnh mẽ ngay lập tức, trong đó nhấn mạnh Mỹ phải chịu trách nhiệm về hậu quả có thể xảy ra của một cuộc xung đột vì đã chọn đối đầu quân sự với Triều Tiên.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Triều Tiên tại Nga, ông Jin Jong Hyop nhấn mạnh Mỹ phải ngừng gây sức ép với Triều Tiên và khẳng định việc có xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên hay không phụ thuộc vào Mỹ. Triều Tiên đang theo dõi sát sao cuộc tập trận chung và sẵn sàng tấn công phòng ngừa trong trường hợp bị gây hấn.

Hà Linh/Báo Tin Tức
Ukraine khẳng định không liên quan đến chương trình tên lửa của Triều Tiên
Ukraine khẳng định không liên quan đến chương trình tên lửa của Triều Tiên

Ngày 22/8, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Alexandr Turchynov đã trình báo cáo lên Tổng thống Petro Poroshenko, trong đó khẳng định Kiev không liên quan đến chương trình tên lửa của Triều Tiên như thông tin đăng tải trên tờ New York Times (Mỹ) trước đó.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN