Đức muốn quốc hữu hóa một phần đường ống dẫn khí Nord Stream 2 

Chính phủ Đức lên kế hoạch kết nối đường ống dẫn khí đốt này với một kho chứa khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).

Chú thích ảnh
Đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Dẫn các nguồn thạo tin, tạp chí Đức Der Spiegel ngày 24/6 cho biết Bộ Tài chính Đức đang nghiên cứu khả năng quốc hữu hóa phần đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) chạy qua lãnh thổ nước này.

Hiện đường ống do Nga xây dựng này chưa đi vào hoạt động vì Đức đã ngừng cấp phép do cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo Der Spiegel, chính quyền liên bang đang tìm cách tách phần đường ống nằm trên lãnh thổ nước Đức ra khỏi toàn bộ hệ thống còn lại. Đường ống dẫn từ đất liền ra biển này sau đó có thể được kết nối với một kho LNG di động.

Khả năng trên được đưa ra trong bối cảnh Đức ngày càng lo ngại về nguồn cung cấp khí đốt của Nga. Tuần trước, công suất vận chuyển khí đốt đến châu Âu của tập đoàn Gazprom đi qua đường ống Nord Stream 1 đã giảm xuống còn khoảng 40% vì các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva.

Về phần mình, Điện Kremlin gọi những thông tin về khả năng Nord Stream 2 bị tịch thu chỉ là giả thuyết.

“Nếu thực sự có hành động như vậy, luật sư sẽ vào cuộc để có những đánh giá pháp lý phù hợp và vấn đề sẽ được đưa ra thảo luận. Tuy nhiên, do không biết thực sự điều đó có đang xảy ra hay không, nên chúng tôi không thể nói gì thêm”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu trước các phóng viên trong cuộc họp báo cùng ngày.

Đường ống dẫn khí Nord Stream 2 được xây dựng kéo dài từ bờ biển Nga, đi qua biển Baltic sang Đức. Hệ thống này hoàn thành vào tháng 9/2021 và đến tháng 12 cùng năm, nó sẵn sàng đi vào hoạt động. Tuy nhiên, các nhà chức trách Đức đã ngừng cấp phép cho đường ống do xung đột xảy ra ở Ukraine. Đường ống được thiết kế với công suất 55 tỷ mét khối/năm.

Bảo Hà/Báo Tin tức (RT)
Đường ống khí đốt Nord Stream khóa van 10 ngày
Đường ống khí đốt Nord Stream khóa van 10 ngày

Chính phủ Đức cảnh báo rằng sau đợt bảo trì dài 10 ngày từ 11 – 21/7, đường ống Nord Stream vận chuyển khí đốt từ Nga có thể không được mở khóa van trở lại. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN