Nga thay đổi mục đích sử dụng dự án khí đốt Nord Stream 2 

Sau khi bị đình chỉ, tập đoàn khí đốt lớn nhất của Nga là Gazprom đã quyết định sử dụng cơ sở hạ tầng trên đất liền của dự án đường ống Nord Stream 2 để cấp khí đốt cho vùng tây bắc nước này. 

Chú thích ảnh
Đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhật báo Rossiyskaya Gazeta trích dẫn thông cáo của Gazprom cho biết đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (hay còn gọi là Dòng chảy Phương Bắc 2) chạy từ Nga qua Biển Baltic đến Đức đã được hoàn thành vào tháng 9/2021 song vẫn đang bị “đóng băng”.

Cả hai đường ống của dự án này đều chứa đầy khí kỹ thuật để chuẩn bị dẫn khí đến châu Âu. Thế nhưng đường ống này chưa thể hoạt động do bị phía Đức đình chỉ cấp giấy phép chứng nhận. 

Theo Gazprom, nếu Đức quyết định đưa đoạn đường ống trên biển của Nord Stream 2 vào sử dụng thì sẽ chỉ có một tuyến có thể hoạt động với 100% công suất. Trong khi đó, tuyến thứ hai sẽ không thể cung cấp khí đốt cho châu Âu sớm hơn thời hạn năm 2028.

Theo Phó Tổng Giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Nga Alexey Grivach, động thái của Gazprom không đồng nghĩa với việc từ bỏ dự án Nord Stream 2. Vì Đức không chắc chắn về thời gian khởi động đường ống dẫn khí đốt nên ban quản lý đã đưa ra quyết định sử dụng phần cơ sở hạ tầng của Nga để thúc đẩy tiêu thụ nội địa, thực hiện các dự án khí hóa và phát triển các cơ sở sản xuất khí đốt.

Đáng chú ý, việc định dạng lại cơ sở hạ tầng của Nord Stream 2 sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường Nga và các nỗ lực khí hóa trên toàn quốc. 

Ông Grivach khẳng định mỗi năm thị trường trong nước sẽ có khoảng 30 tỷ mét khối khí đốt bổ sung để phục vụ nhu cầu tiêu thụ nội địa.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (TASS)
Thách thức khi Bulgaria tìm đến Thổ Nhĩ Kỳ nhờ cung cấp khí đốt
Thách thức khi Bulgaria tìm đến Thổ Nhĩ Kỳ nhờ cung cấp khí đốt

Nga đã ngừng xuất khẩu khí đốt sang Bulgaria, khiến nước này phải tìm đến Thổ Nhĩ Kỳ nhờ hỗ trợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN