Đồng nghiệp lo lắng nhà khoa học sửa gien người có thể bị tử hình

Các đồng nghiệp của ông He Jiankui - nhà khoa học người Trung Quốc từng tuyên bố chỉnh sửa gien bào thai thành công – lo lắng ông He có thể phải đối mặt án tử hình sau một thời gian "mất tích".

Chú thích ảnh
Ông He Jiankui - người đứng đầu chương trình nghiên cứu gây tranh cãi. Ảnh: AP

Nhà di truyền học Robin Lovell-Badge tại Viện nghiên cứu Francis Crick ở London từng làm việc với ông He đã bày tỏ mối lo của mình với tờ báo Telegraph. 

He Jiankui đã bất ngờ biến mất hồi đầu tháng 12/2018, một khoảng thời gian ngắn sau khi ông lên Youtube công bố mình can thiệp gien thành công cho bào thai người và hai bé gái sơ sinh đã chào đời. 

Giáo sư Lovell-Badge nắm được các nguồn thạo tin từ Trung Quốc cho biết nhiều khả năng ông He đang bị quản thúc bên trong một căn hộ có người canh gác thuộc một trường đại học quốc gia ở Thâm Quyến. Hiện tại, ông He bị cáo buộc tham nhũng và nhận hối lộ. Hai tội danh trên đều có thể bị tử hình theo luật pháp Trung Quốc.  

Theo ông Lovell-Badge, nhà khoa học Trung Quốc này còn có thể đối mặt với cáo buộc vi phạm các quy tắc nghiên cứu khi ông chỉnh sửa gien của cặp bé gái song sinh để miễn nhiễm với virus HIV của người cha.

Công nghệ chỉnh sửa gien mở ra hướng điều trị đầy hứa hẹn đối với một số căn bệnh di truyền nhưng nó cũng đặc biệt gây tranh cãi vì những biến đổi như vậy có nguy cơ truyền tiếp cho những thế hệ sau những gien đã bị chỉnh sửa. Ở nhiều nước, kỹ thuật biến đổi ADN ở người được kiểm soát chặt chẽ.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nhà khoa học chỉnh sửa gen em bé ở Trung Quốc mất tích bí ẩn
Nhà khoa học chỉnh sửa gen em bé ở Trung Quốc mất tích bí ẩn

Nhà khoa học Trung Quốc Hạ Kiến Khôi, người tự nhận lần đầu tiên trên thế giới chỉnh sửa gen thành công hai bé gái sinh đôi, đã biến mất không rõ tung tích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN