Độc đáo lễ hội ném phân bò ở Ấn Độ

Cuối tuần qua, dân làng Gumatapura đã hào hứng tham gia lễ hội ném phân bò Gorehabba, đánh dấu sự kết thúc của Diwali, một trong những lễ hội Hindu giáo quan trọng nhất của người Ấn Độ.

Chú thích ảnh
Những người đàn ông ném phân bò vào nhau trong lễ hội Gorehabba hàng năm, đánh dấu sự kết thúc của lễ hội Hindu Diwali. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, lễ hội ném phân bò Gorehabba diễn ra tại ngôi làng Gumatapura, miền nam Ấn Độ. Gorehabba khá giống lễ hội ném cà chua “La Tomatina” ở Tây Ban Nha, song thứ dân làng Gumatapura ném là phân bò.

Lễ hội Gorehabba bắt đầu bằng việc người dân thu gom “vũ khí” là phân bò từ những hộ gia đình nuôi loài gia súc này trong làng ở các bang phía nam Karnataka và Tamil Nadu. Sau khi thu thập đủ số phân, họ sẽ mang chúng đến một ngôi đền địa phương để thầy tu làm lễ ban phước.

Sau khi hoàn tất phần lễ, phân bò được đổ dồn vào một khu đất trống và những người đàn ông trong làng sẽ cùng nhau bước vào chuẩn bị cho nghi lễ ném phân bò.

Chú thích ảnh
Phân bò được thu thập tại một khu đất trống trước lễ hội Gorehabba ở làng Gumatapura, phía nam Bangalore. Ảnh: AFP

Nhiều người ở khắp nơi trên Ấn Độ hàng năm vẫn đổ xô đến làng Gumatapura để dự lễ hội ném phân bò vì cho rằng đây là hoạt động vừa thú vị vừa có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe.

“Nếu có bệnh, chúng ta sẽ được chữa khỏi”, Mahesh, một người dân địa phương dự lễ hội ném phân bò, chia sẻ.

Chú thích ảnh
Phân bò được ban phước trước sự kiện bởi một linh mục Hindu. Ảnh: AFP

 

Một số người theo đạo Hindu tin rằng bò và mọi thứ từ loài vật này đều linh thiêng và có tác dụng tẩy uế nhà cửa. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người cũng theo đạo Hindu, đã thúc đẩy bảo vệ loài vật này. Nhiều bang ở Ấn Độ từ lâu đã cấm giết mổ bò để lấy thịt. 

Chú thích ảnh
Những đứa trẻ ném phân bò vào nhau. Ảnh: AFP

Nhiều người từng giới thiệu nước tiểu bò như phương thuốc ngăn ngừa và chữa trị COVID-19 cùng nhiều căn bệnh khác. Ấn Độ cũng đang tìm cách khuyến khích sản xuất kem đánh răng, dầu gội và thuốc muỗi từ chất thải của bò.

Video: Người dân háo hức tham dự lễ hội ném phân bò Gorehabba tại làng Gumatapura, miền nam Ấn Độ, cuối tuần qua. (Nguồn: AFP):

Hải Vân/Báo Tin tức
Con sông hẹp nhất thế giới gây sửng sốt
Con sông hẹp nhất thế giới gây sửng sốt

Sông Hualai ở Trung Quốc chính là con sông hẹp nhất trên thế giới, với đoạn rộng nhất chỉ chừng vài chục cm, chỗ hẹp nhất chỉ 4cm!

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN