Con sông hẹp nhất thế giới gây sửng sốt

Sông Hualai ở Trung Quốc chính là con sông hẹp nhất trên thế giới, với đoạn rộng nhất chỉ chừng vài chục cm, chỗ hẹp nhất chỉ 4cm!

Chú thích ảnh
Mọi người có thể dễ dàng bước qua hai bờ sông Hualai. Ảnh: Oddity Central

Về độ rộng, sông Amazon rộng hơn 9,5km vào mùa khô và hơn 38km vào mùa mưa. Cho đến nay, Amazon là con sông rộng lớn nhất hành tinh. Tuy vậy, chiều rộng không phải là đặc điểm nhận dạng của một dòng sông. 

Trên thực tế, sông Hualai ở Trung Quốc hẹp đến mức bạn có thể dễ dàng bước qua hai bờ. Hualai nằm ở cao nguyên Nội Mông với chiều dài hơn 17km nhưng chiều rộng trung bình chỉ vẻn vẹn 15cm. Ở đoạn hẹp nhất, nó chỉ rộng 4cm. 

Chú thích ảnh
Ảnh: Oddity Central

Thật khó tin rằng một con sông giống Hualai thực sự tồn tại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Trung Quốc, sông Hualai chảy qua đồng cỏ Gongger ít nhất 10.000 năm nay. 

Rõ ràng, nó bắt nguồn từ một con suối ngầm và chảy vào hồ Dalai Nur trong khu bảo tồn thiên nhiên Hexigten. Mặc dù một số người sẽ nói rằng Hualai quá hẹp để có thể được coi là một con sông, nhưng thực tế là kích thước không phải là yếu tố phân biệt giữa sông, suối và lạch. 

Chú thích ảnh
Ảnh: Oddity Central

Hualai là một dòng nước chảy đều đặn quanh năm và nó có tất cả các yếu tố đặc trưng của một con sông, chẳng hạn như lưu vực được xác định rõ ràng, đồng cỏ ngập nước… Độ sâu của Hualai là 50cm. 

Hualai còn được gọi là sông Cầu Sách dựa theo câu chuyện dân gian kể về một cậu học trò nhỏ. Cậu bé bị vấp ngã khi lội qua sông, đánh rơi quyển sách ngay tại một trong những đoạn hẹp nhất. Cuốn sách đã trở thành cây cầu giúp đàn kiến băng qua sông. Và cái tên sông Cầu Sách ra đời vì lẽ đó. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức (theo Oddity Central)
Căn phòng chứa... 140 tấn đất tại New York
Căn phòng chứa... 140 tấn đất tại New York

Phòng Đất ở New York được biết đến là một điểm tham quan độc đáo dành cho những du khách muốn khám phá sự mới mẻ, độc đáo. Không giống như các phòng triển lãm nghệ thuật thông thường, căn phòng này là nơi chứa… 140 tấn đất các loại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN