Căn phòng chứa... 140 tấn đất tại New York

Phòng Đất ở New York được biết đến là một điểm tham quan độc đáo dành cho những du khách muốn khám phá sự mới mẻ, độc đáo. Không giống như các phòng triển lãm nghệ thuật thông thường, căn phòng này là nơi chứa… 140 tấn đất các loại.

Chú thích ảnh
Căn phòng được coi là một tác phẩm nghệ thuật ở New York chứa 140 tấn đất. Ảnh minh hoạ: Unplash

Theo trang Oddity Central (Anh), nằm trên tầng 2 của một tòa nhà toạ lạc tại số 141 phố Wooster, Phòng Đất chứa 250 mét khối đất màu mỡ đổ đầy trên sàn. Đây là một trong những điểm tham quan nghệ thuật kỳ lạ nhất ở thành phố New York.

Vào năm 1977, Tổ chức Nghệ thuật Dia đã ủy quyền cho Walter De Maria, một nghệ sĩ địa phương tạo ra căn phòng này. Đến năm 1980, nó được mở cửa đón công chúng.

Nghệ sĩ De Maria trước đó đã tạo ra hai căn phòng chứa đất khác ở Đức, nhưng phòng ở New York là căn duy nhất còn tồn tại đến ngày nay. Những người yêu thích nghệ thuật có thể ghé thăm địa điểm kỳ lạ này, ngắm nhìn những khối bụi bẩn và tận hưởng hương thơm của đất, nhưng sẽ không được phép dẫm lên đất hoặc thậm chí chạm vào nó.

Chú thích ảnh
Phòng Đất ở New York được Walter De Maria tạo ra năm 1977. Ảnh: Facebook

Tưởng chừng là đơn giản, nhưng việc duy trì 140 tấn đất ở tình trạng nguyên sơ trong thời gian dài khó hơn rất nhiều so với những gì bạn tưởng tượng. Những người quản lý tác phẩm này phải thường xuyên tưới nước cho đất, cào đất định kỳ và loại bỏ những cây nấm mọc lên từ bụi bẩn.

Bill Dilworth, người trông coi căn phòng, đã trả lời rất nhiều câu hỏi của du khách từ năm 1989. Ông dành cả ngày để ngồi bên bàn, đếm khách và giải đáp thắc mắc của mọi người. 

“Mọi người luôn tự hỏi tác phẩm này mang nghĩa là gì, nhưng nghệ sĩ chưa từng gắn bất kỳ ý nghĩa nào với nó”, Dilworth nói. “Vì vậy, tôi nghĩ điều tôi thực sự muốn mọi người biết là họ không cần phải biết bất cứ điều gì về tác phẩm”.

Chú thích ảnh
Du khách sẽ không được phép dẫm lên bụi bẩn hoặc thậm chí chạm vào nó. Ảnh: Facebook
Chú thích ảnh
Walter De Maria (phải) tạo nên Phòng Đất đầu tiên tại Munich, Đức năm 1968. Ảnh: LA Times

Atlas Obscura ước tính rằng Phòng Đất ở New York có giá trị ít nhất 1 triệu USD. Nghe thì có vẻ nhiều, nhưng thực tế giá trị này khá khiêm tốn so với giá của không gian mà nó sở hữu. May mắn thay, Tổ chức nghệ thuật Dia đã có thể mua được căn phòng với giá tốt vào những năm 1970, vì giá đất đã tăng gần gấp đôi kể từ những năm 1980.

Chú thích ảnh
Ảnh: Moneyinc

Bạn có thể nghĩ rằng sẽ có rất ít người sẵn sàng đến xem một căn phòng đầy đất, nhưng bạn đã nhầm. Mỗi ngày, căn phòng chứa hàng trăm tấn bụi bẩn này đón tới 100 du khách ghé thăm mỗi khi mở cửa. Căn hộ chứa “tác phẩm nghệ thuật” độc đáo này sẽ đóng cửa vào mỗi mùa hè. Du khách cần lưu ý rằng không được phép chụp ảnh căn phòng đầy đất, theo mong muốn của nghệ sĩ.

Hải Vân/Báo Tin tức
Khoảnh khắc nghẹt thở khi thợ lặn chạm trán ‘rồng biển’ kỳ bí
Khoảnh khắc nghẹt thở khi thợ lặn chạm trán ‘rồng biển’ kỳ bí

Nhà sinh vật biển đã rất vui mừng khi được chạm mặt loài sinh vật kỳ bí được ví như rồng của biển cả trong cuộc lặn đem ở vùng biển ngoài khơi Italy. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN