Diện mạo mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong bài phát biểu đầu năm

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un năm nay đã mang đến một diện mạo hoàn toàn mới khi đọc Thông điệp Năm mới.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đoc Thông điệp Năm mới 2019 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA/EPA-EFE

Thay vì đứng trên bục phát biểu qua micro như truyền thống, năm nay nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi lời chúc tới toàn dân và đặt ra những mục tiêu hướng tới trong năm 2019 của Triều Tiên trên một chiếc ghế da sang trọng trong căn phòng làm việc ấm cúng với kệ sách gỗ và hình ảnh hai vị lãnh tụ phía sau.

Mặc một bộ vest phương Tây màu đen, đeo cà vạt màu xanh hải quân và ngồi một mình trước máy quay, hình ảnh mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un mang tới trong lần đọc Thông điệp Năm mới 2019 mang hơi hướng một cuộc trò chuyện thân tình hơn là một bài phát biểu cứng nhắc trước sự chứng kiến của các quan chức cấp cao.

Theo Bloomberg, truyền thông Triều Tiên đang nỗ lực đem đến một hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un là một vị nguyên thủ hiện đại và có thể tin tưởng được trong quá trình giải quyết vấn đề hạt nhân.

Ông Duyeon Kim, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm An ninh Mỹ mới cho biết những gì nhà lãnh đạo Triều Tiên thể hiện ngày 1/1 dường như hoàn toàn nhất quán với hình ảnh ông hồi tháng 6/2018 khi có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với người đồng cấp Mỹ Donald Trump ở Singapore.

Tại Singapore, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã mang tới hình ảnh một vị nguyên thủ rất khác so với những gì truyền thông quốc tế từng nói về ông.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đi dạo đêm khuya trên đường phố Singapore hiện đại và chụp ảnh “tự sướng” với quan chức Singapore vào đêm trước hội nghị thượng đỉnh. Hình ảnh này lập tức gây bão mạng xã hội.

Cũng trong thông điệp năm mới 2019, tông giọng của nhà lãnh đạo Triều Tiên có phần mềm mỏng và tỏ rõ thiện chí hơn. Trong Thông điệp Năm mới được phát sóng trên truyền hình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nêu rõ: "Tôi luôn sẵn sàng gặp lại Tổng thống Mỹ vào bất cứ lúc nào và nỗ lực mang đến một kết quả mà cộng đồng quốc tế sẽ hoan nghênh". Ông Kim Jong-un kêu gọi Mỹ có những biện pháp phù hợp trong đàm phán phi hạt nhân hóa, song khẳng định Triều Tiên sẽ phải tìm kiếm một hướng đi thay thế nếu Mỹ không thực hiện các cam kết của mình và tiếp tục đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh mong muốn xây dựng "các mối quan hệ mới" với Mỹ, thiết lập nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên và tìm kiếm "phi hạt nhân hóa hoàn toàn", như đã nhất trí trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump hồi tháng 6 năm ngoái, nếu Mỹ có những biện pháp phù hợp và đáng tin cậy.

Phản ứng sau Thông điệp Năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Trump ngày 2/1 tuyên bố đang mong chờ cuộc gặp thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và nhận ra rằng Triều Tiên đang có tiềm năng kinh tế lớn.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Vụ thử hạt nhân năm 2017 của Triều Tiên tới năm 2019 vẫn gây động đất
Vụ thử hạt nhân năm 2017 của Triều Tiên tới năm 2019 vẫn gây động đất

Vụ thử thiết bị hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên tháng 9/2017 mạnh đến nỗi vẫn còn gây ra động đất vào tháng 1/2019. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN