Các bộ trưởng Hàn Quốc đánh giá tích cực thông điệp năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên

Cùng xuất hiện trong chương trình đặc biệt Chào năm mới 2019 của Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) ngày 1/1, những người đứng đầu các bộ Ngoại giao, Thống nhất và Quốc phòng Hàn Quốc đã thảo luận về những vấn đề nổi cộm và tương lai Bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên đọc thông điệp Năm mới 2019 tại Bình Nhưỡng ngày 1/1/2019. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trước hết, cả ba bộ trưởng đều đưa ra phân tích tích cực về bài phát biểu chúc mừng năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cùng ngày.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa đánh giá bài phát biểu của ông Kim Jong-un đã nhấn mạnh quyết tâm đối thoại với Mỹ. Ông cho rằng bài phát biểu hàm ý rằng Mỹ và Triều Tiên vẫn đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thống nhất Cho Myung-kyun cho biết đang xem xét tổ chức cuộc hội đàm cấp cao liên Triều liên quan bài phát biểu chúc mừng Năm Mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng như tình hình thực hiện nội dung nhất trí liên Triều hiện nay.

Theo các bộ trưởng Hàn Quốc, trong bài phát biểu chúc mừng năm mới, ông Kim Jong-un đã đề cập việc phát triển năng lượng nguyên tử, và đây là vấn đề tiếp theo cần phải thảo luận sau khi đạt tiến triển trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Liên quan việc chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến, Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo khẳng định Mỹ sẽ không rút quân đồn trú khỏi Hàn Quốc sau khi Washington chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến cho Seoul. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ xúc tiến chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến một cách tích cực và có hệ thống.

Trước đó, trong bài phát biểu dài 30 phút được phát sóng trên truyền hình nhân dịp Năm Mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ sẵn sàng gặp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về phi hạt nhân hóa. Ông Kim Jong-un cũng tuyên bố sẵn sàng mở lại khu công nghiệp chung Kaesong cũng như chương trình du lịch tới núi Kumgang trên bờ biển phía Đông của Triều Tiên mà không có “bất kỳ điều kiện tiên quyết nào". 

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã hoan nghênh thông điệp Năm Mới nói trên của nhà lãnh đạo Triều Tiên, cho rằng thông điệp này phản ánh mong muốn của ông Kim Jong-un về phát triển quan hệ liên Triều và quan hệ Triều Tiên-Mỹ, qua đó tác động tích cực tới việc giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên một cách suôn sẻ trong năm mới này.

Hữu Tuyên (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản