Hàn Quốc hoan nghênh thông điệp năm mới 2019 của nhà lãnh đạo Triều Tiên

Ngày 1/1, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã hoan nghênh thông điệp Năm mới 2019 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho rằng thông điệp này phản ánh mong muốn của ông về phát triển quan hệ liên Triều và quan hệ Triều Tiên-Mỹ.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nhấn mạnh cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có tác động tích cực tới việc giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên một cách suôn sẻ trong năm mới này.

Trong bài phát biểu dài 30 phút được phát sóng trên truyền hình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ sẵn sàng gặp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về phi hạt nhân hóa. Ông Kim Jong-un cũng tuyên bố sẵn sàng mở lại khu công nghiệp chung Kaesong cũng như chương trình du lịch tới núi Kumgang trên bờ biển phía Đông của Triều Tiên mà không có “bất kỳ điều kiện tiên quyết nào".

Các công ty Hàn Quốc vốn có các nhà máy ở khu công nghiệp chung đang đóng cửa ở thị trấn vùng biên Kaesong của Triều Tiên đã hoan nghênh sự sẵn lòng mở lại khu công nghiệp này của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Shin Han-yong, Chủ tịch hiệp hội 123 công ty Hàn Quốc có nhà máy ở Kaesong, nói rằng do việc nối lại các hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong không liên quan tới các lệnh trừng phạt Triều Tiên nên hiệp hội hối thúc chính quyền Hàn Quốc lập tức cho phép các công ty đã phải ngừng hoạt động tại đây tới khu công nghiệp này.

Hàn Quốc đã quyết định đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong từ tháng 2/2016 sau khi Triều Tiên tiến hành một loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân. 

Mạnh Hùng – Nguyễn Hằng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản