Nhà lãnh đạo Triều Tiên hứa hẹn sẽ phát triển nền kinh tế đang trì trệ

Trong bài phát biểu chào mừng Năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 1/1 đã hứa hẹn sẽ phát triển nền kinh tế đang trì trệ của nước này, trong bối cảnh những lệnh trừng phạt quốc tế được áp đặt nhằm hạn chế Bình Nhưỡng phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên đọc thông điệp năm mới 2019 tại Bình Nhưỡng ngày 1/1/2019. Ảnh phát qua Đài truyền hình của Triều Tiên: YONHAP/TTXVN

Hồi tháng 4/2018, đảng cầm quyền của Triều Tiên do ông Kim lãnh đạo đã tuyên bố rằng nước này sẽ “tập trung mọi nỗ lực vào việc phát triển một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa hùng mạnh” và sẽ ngừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Ông Kim Jong Un cũng bày tỏ sẵn sàng tái đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào bất cứ lúc nào, đồng thời nhắc lại cam kết của ông đối với việc thực hiện phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Ông hối thúc Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt và cảnh báo rằng Triều Tiên có thể tìm kiếm một chính sách mới nếu Washington vẫn duy trì áp lực đối với Bình Nhưỡng, ám chỉ nước này có thể quay lại con đường phát triển các loại vũ khí mang tính hủy diệt hàng loạt.

Ngày 1/1, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã hoan nghênh thông điệp năm mới 2019 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho rằng thông điệp này phản ánh mong muốn của ông về phát triển quan hệ liên Triều và quan hệ Triều Tiên - Mỹ. Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nhấn mạnh cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có tác động tích cực tới việc giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên một cách suôn sẻ trong năm mới này.

Trong bài phát biểu dài 30 phút được phát sóng trên truyền hình, ngoài việc bày tỏ sẵn sàng gặp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump để thảo luận về phi hạt nhân hóa, ông Kim Jong-un cũng tuyên bố sẵn sàng mở lại khu công nghiệp chung Kaesong cũng như chương trình du lịch tới núi Kumgang trên bờ biển phía Đông của Triều Tiên mà không có “bất kỳ điều kiện tiên quyết nào".

Các công ty Hàn Quốc vốn có các nhà máy ở khu công nghiệp chung đang đóng cửa ở thị trấn vùng biên Kaesong của Triều Tiên đã hoan nghênh sự sẵn lòng mở lại khu công nghiệp này của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Shin Han-yong, Chủ tịch hiệp hội 123 công ty Hàn Quốc có nhà máy ở Kaesong, nói rằng do việc nối lại các hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong không liên quan tới các lệnh trừng phạt Triều Tiên nên hiệp hội hối thúc chính quyền Hàn Quốc lập tức cho phép các công ty đã phải ngừng hoạt động tại đây tới khu công nghiệp này.

Hàn Quốc đã quyết định đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong từ tháng 2/2016 sau khi Triều Tiên tiến hành một loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Kh.Ly (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản