Điện Kremlin phản ứng khi Mỹ định chuyển tài sản đóng băng của Nga cho Ukraine

Điện Kremlin đã có phản hồi chính thức trước thông tin Mỹ đề xuất cung cấp cho Ukraine 5,4 triệu USD tài sản đóng băng của Nga.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu tại cuộc họp ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 7/9 nêu rõ với các phóng viên rằng, Moskva coi việc phong tỏa, tịch thu hoặc sử dụng tài sản, dự trữ nhà nước Nga cũng như tài sản của công dân nước này là bất hợp pháp.

Kênh RT (Nga) dẫn lời ông Peskov cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào sử dụng số tiền mà Mỹ và các đồng minh châu Âu đóng băng cuối cùng sẽ dẫn đến hành động pháp lý. Ông nhấn mạnh: “Tuyên bố rằng họ đã tìm được cơ sở hợp pháp để tiếp tục hành vi bất hợp pháp này là vô nghĩa”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến thăm Ukraine hôm 6/9. Trong buổi họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Dmitry Kuleba, Ngoại trưởng Mỹ công bố kế hoạch cung cấp cho Kiev 5,4 triệu USD tài sản thu giữ từ các doanh nhân Nga bị trừng phạt. Theo quan chức Mỹ, số tiền này là một phần của gói hỗ trợ mới trị giá 1 tỷ USD.

Washington đã nghiên cứu cách sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để trang trải chi phí tái thiết Ukraine sau xung đột. Bộ Tư pháp Mỹ còn lập một đơn vị chuyên trách có tên KleptoCapture để giúp thực thi các biện pháp trừng phạt đối với quan chức chính phủ và doanh nhân Nga.

Moskva đã nhiều lần chỉ trích những nỗ lực của phương Tây nhằm tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả tương tự nếu cần thiết.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo RT)
Điện Kremlin thông báo thời điểm hội đàm giữa hai Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ
Điện Kremlin thông báo thời điểm hội đàm giữa hai Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 1/9, hãng tin TASS của Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại khu nghỉ dưỡng Sochi, bên bờ Biển Đen của Nga vào ngày 4/9 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN