Điên Kremlin lý giải việc đồng nội tệ trượt giá mạnh so với USD

Đồng nội tệ của Nga đã giảm xuống mức thấp với 100 ruble đổi 1 USD vào ngày 14/8. Cố vấn kinh tế của Tổng thống Vladimir Putin đã lên tiếng lý giải về diễn biến đồng ruble suy yếu.

Chú thích ảnh
Đồng xu ruble của Nga (phía trên) và đồng bạc xanh Mỹ tại Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin phiên giao dịch sáng 14/8 ghi nhận mức 100,35 ruble đổi 1 USD.

Cố vấn kinh tế của Tổng thống Putin – ông Maxim Oreshkin phát biểu với hãng TASS (Nga): “Tỷ giá hối đoái hiện tại đã chệch hướng đáng kể so với các mức cơ bản và việc bình thường hóa dự kiến sẽ diễn ra trong tương lai gần”.

Ông bổ sung thêm: “Đồng ruble yếu gây phức tạp cho chuyển đổi cấu trúc nền kinh tế và ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập thực sự của người dân. Việc có đồng ruble mạnh là lợi ích của nền kinh tế Nga”. Theo ông Maxim Oreshkin, lý do chính dẫn đến việc đồng ruble suy yếu là do chính sách nới lỏng tiền tệ.

Ngân hàng Nga quy trách nhiệm của tình trạng đồng ruble giảm mạnh trong năm nay, mất gần 30% so với đồng bạc xanh, là do cán cân thương mại của Nga thu hẹp. Thặng dư tài khoản vãng lai của Nga đã hạ 85% so với cùng kỳ năm trước trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7.

Ngày 21/7, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đã tăng lãi suất cơ bản mạnh hơn dự kiến, lên 8,5%, trong bối cảnh đồng ruble yếu và áp lực lạm phát cao. Cuộc họp chính sách tiếp theo của CBR dự kiến diễn ra vào ngày 15/9 tới.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Nga: Đồng ruble giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 16 tháng
Nga: Đồng ruble giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 16 tháng

Đồng ruble của Nga đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 16 tháng qua với 96 ruble đổi 1 USD vào trong phiên giao dịch thứ Hai (7/8) do nhu cầu ngoại tệ mạnh trong nước, nhưng xuất khẩu lại sụt giảm vào đầu tháng 8/2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN