Điện Kremlin: Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm gặp nhau

Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 25/8, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmiry Peskov cho biết các quan chức đang chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, dự kiến sẽ sớm diễn ra.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại thành phố Sochi, ngày 5/8/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Moskva, ông Peskov nhấn mạnh cuộc gặp này sẽ sớm diễn ra và Nga sẽ thông báo về thời gian cũng như địa điểm tổ chức sự kiện. 

Trước đó, một nguồn tin ngoại giao ở Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ rằng cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo đã được lên kế hoạch ở Sochi (Nga) và có thể diễn ra vào ngày 4/9 tới. Tổng thống Erdogan có ý định nêu vấn đề nối lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen. Ngoài ra, việc thành lập trung tâm khí đốt và xây dựng nhà máy điện nguyên tử Akkyu ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể là chủ đề chính của cuộc gặp. 

Theo báo Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng nước này Hakan Fidan dự kiến sẽ thăm Ukraine ngày 25/8 và sau đó tới Nga trong tháng 9 để đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc. Nhiều khả năng các quan chức Nga, Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đàm phán về Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Nếu sự kiện này thành công, các cuộc đàm phán với sự tham gia của Ukraine có thể diễn ra sau đó.

Thúc Anh (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực nối lại Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen
Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực nối lại Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

Ngày 21/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định nước này sẽ tiếp tục nỗ lực để nối lại Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, cũng như tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN