Điện Kremlin thông báo thời điểm hội đàm giữa hai Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 1/9, hãng tin TASS của Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại khu nghỉ dưỡng Sochi, bên bờ Biển Đen của Nga vào ngày 4/9 tới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại thành phố Sochi, ngày 5/8/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nêu rõ cuộc hội đàm sẽ được tổ chức vào trưa 4/9 tại Sochi. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen hết hiệu lực và không được gia hạn vào tháng 7 vừa qua. Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp trực tiếp tại Astana (Kazakhstan) vào ngày 13/10/2022. Tổng thống Putin và người đồng cấp Erdogan vẫn duy trì liên lạc sau đó. Cuộc điện đàm gần đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra vào ngày 2/8 vừa qua. 

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh hồi tháng 7, Nga đã đình chỉ tham gia thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen, giải thích rằng phần liên quan đến Nga trong thỏa thuận đã không được thực hiện. Tổng thống Putin không loại trừ việc nối lại sáng kiến này khi các điều kiện của Nga được đáp ứng, trong đó có việc kết nối lại Ngân hàng Nông nghiệp Nga - Rosselkhozbank với hệ thống SWIFT, nối lại nguồn cung cấp máy móc nông nghiệp và phụ tùng thay thế, dỡ bỏ lệnh cấm tiếp cận cảng và các vấn đề khác.

Trước đó, Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra làm trung gian cho thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu ngày càng trầm trọng do tình hình xung đột giữa Nga và Ukraine - hai nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới. Trong khuôn khổ sáng kiến đạt được hồi tháng 7/2022, Nga và LHQ đã ký bản ghi nhớ về việc tạo điều kiện cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của Nga ra thị trường thế giới. Trong khi đó, Ukraine ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ về xuất khẩu thực phẩm và phân bón an toàn từ Ukraine qua Biển Đen. Thỏa thuận đã 3 lần được gia hạn và đã hết hiệu lực vào ngày 17/7 vừa qua.

Ngọc Hà (TTXVN)
LHQ đề xuất giải pháp khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen
LHQ đề xuất giải pháp khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

Ngày 1/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres cho biết ông đã gửi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov các đề xuất cụ thể nhằm khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc Ukraine an toàn qua các cảng ở Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN