Tàu chở hàng thứ 2 sử dụng hành lang nhân đạo trên Biển Đen rời cảng Odessa

Hãng tin AFP dẫn thông báo của Bộ tái thiết Ukraine ngày 27/8 cho biết tàu chở hàng dân sự thứ 2 đã rời cảng Odessa ở phía Nam nước này và di chuyển tới vùng biển an toàn.

Chú thích ảnh
Tàu chở ngũ cốc di chuyển dọc Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ Tái thiết Ukraine nêu rõ: “Tàu chở hàng PRIMUS mang cờ Liberia của một nhà khai thác Singapore đã rời cảng Odessa. Đây là con tàu thứ hai sử dụng hành lang tạm thời cho các tàu dân sự”. Con tàu này đang chở các sản phẩm thép tới châu Phi.

Trong khi đó, trên mạng xã hội X, Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho hay tàu này PRIMUS neo đậu ở cảng Odessa từ ngày 20/2 năm ngoái, trước khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát.

Theo Hải quân Ukraine, hành lang nhân đạo tạm thời mới đã bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 10/8. Phía Hải quân Ukraine cho biết sử dụng hành lang này dự kiến sẽ là những con tàu thương mại bị mắc kẹt tại các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen, chuyên chở những mặt hàng như ngũ cốc và các loại nông sản khác. Hoạt động vận chuyển trên hành lang mới sẽ được ghi lại bằng hệ thống camera được lắp trên các tàu, và được phát sóng để cho thấy đây đơn thuần là “sứ mệnh nhân đạo” và không có mục đích quân sự.

Hồi tuần trước, tàu chở hàng Joseph Schulte treo cờ Hong Kong (Trung Quốc) - con tàu đầu tiên di chuyển dọc theo hành lang nhân đạo tạm thời trên Biển Đen - đã tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Xuân Phong (TTXVN)
Chuyến tàu cuối cùng chở ngũ cốc Ukraine rời cảng Odessa
Chuyến tàu cuối cùng chở ngũ cốc Ukraine rời cảng Odessa

Ngày 16/7, chuyến tàu cuối cùng chở ngũ cốc của Ukraine theo thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen đã rời cảng Odessa trước khi thỏa thuận dự kiến hết hạn vào ngày 17/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN