Di cư do chiến tranh và khủng hoảng tăng gấp đôi trong một thập niên

Bất chấp đại dịch COVID-19, số người di cư chạy trốn chiến tranh và ngược đãi tiếp tục gia tăng trong năm 2020, lên con số hơn 82 triệu người, gấp đôi một thập kỷ trước.

Chú thích ảnh
Người di cư trèo qua hàng rào biên giới tại Fnideq, Maroc, để sang vùng Ceuta của Tây Ban Nha ngày 18/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là nội dung báo cáo của Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) công bố ngày 18/6.

Báo cáo của UNHCR cho thấy tới cuối năm 2020, có tới 82,4 triệu người đang sống trong cảnh tị nạn, xin tị nạn hoặc phải sơ tán trong nước, tăng gấp đôi so với khoảng 40 triệu trong năm 2011. Số người di cư trên toàn cầu đã tăng khoảng 3 triệu trong năm 2020, đưa tổng số người phải rời bỏ nhà cửa lên 1% nhân loại.

Người đứng đầu UNHCR Filippo Grandi nhấn mạnh trong đại dịch COVID-19, mọi hoạt động phải dừng lại, trong đó có cả kinh tế, nhưng chiến tranh, xung đột và tình trạng phân biệt và ngược đãi vẫn tiếp tục tồn tại, khiến người dân vẫn phải ra đi. Hàng triệu người đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa do hậu quả của các cuộc đàn áp, xung đột.

Báo cáo nhấn mạnh các cuộc khủng hoảng kéo dài như tại Syria, Afghanistan, Somalia và Yemen tiếp tục buộc người dân phải chạy trốn, trong khi việc bùng nổ bạo lực tại những nơi như Ethiopia và Mozambique đang làm gia tăng tình trạng di cư. Năm 2020, ít nhất 164 nước đóng cửa biên giới do dịch COVID-19 và hơn một nửa không chấp nhận người tị nạn và di cư.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi tất cả các khía cạnh của cuộc sống con người và làm trầm trọng thêm các vấn đề hiện có đối với những người phải di cư và những người không quốc tịch. Ông Grandi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới và những người có ảnh hưởng gạt sang một bên các bất đồng, chấm dứt cách tiếp cận ích kỷ và thay vào đó tập trung vào ngăn chặn và giải quyết xung đột và đảm bảo tôn trọng nhân quyền.

Thúc Anh  (TTXVN)
Tunisia và Lybia phát hiện hàng trăm người di cư vượt biển Địa Trung Hải
Tunisia và Lybia phát hiện hàng trăm người di cư vượt biển Địa Trung Hải

Người phát ngôn của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) Safa Msehli ngày 11/6 cho biết hơn 200 người di cư trên đường đến châu Âu đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Libya chặn lại ở ngoài khơi nước này.        

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN