Tunisia và Lybia phát hiện hàng trăm người di cư vượt biển Địa Trung Hải

Người phát ngôn của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) Safa Msehli ngày 11/6 cho biết hơn 200 người di cư trên đường đến châu Âu đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Libya chặn lại ở ngoài khơi nước này.        

Chú thích ảnh
Người di cư được cứu lên tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya, tại Tripoli, ngày 28/2/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Tunisia thông báo hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã cứu được 54 người di cư lênh đênh trên một chiếc thuyền sắp chìm ở vùng biển Địa Trung Hải. Thuyền chở người di cư gặp nạn trong hành trình hướng tới châu Âu. Những người di cư trong độ tuổi từ 15-40, chủ yếu là nam giới, đến từ nhiều quốc gia khác nhau, chủ yếu là các quốc gia châu Phi. Lực lượng chức năng đã cứu và đưa những người này tới Ben Guerdane trước khi đưa tới trung tâm tạm giữ.

Tunisia và Libya là những quốc gia trung chuyển quan trọng với những người di cư tìm đường từ Bắc Phi tới châu Âu. Theo UNHCR, từ đầu năm 2021 tới ngày 17/5 vừa qua, ít nhất 700 người đã thiệt mạng trên đường vượt Địa Trung Hải. Số người xuất phát từ Libya cũng đã tăng mạnh, với khoảng 11.000 người tính từ tháng 1/2021-4/2021, tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, Mỹ cũng đang phải đối mặt với bài toán nan giải là vấn đề người di cư từ Trung Mỹ. Ngày 11/6, Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) thông báo lãnh đạo của cơ quan này, bà Samantha Power, sẽ tới thăm khu vực Trung Mỹ trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tìm cách "triệt tận gốc" những nguyên nhân dẫn tới làn sóng di cư ồ ạt đến "Xứ Cờ hoa".

Theo kế hoạch, bà Power sẽ thăm Honduras, El Salvador và Guetemala từ ngày 13-17/6 và sẽ gặp các lãnh đạo của chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội của những nước này. USAID phụ trách các vấn đề về hợp tác quốc tế để thúc đẩy phúc lợi xã hội ở các quốc gia Trung Mỹ, qua đó giải quyết gốc rễ vấn đề di cư trái phép.

Trước đó, Phó Tổng thống Kamala Harris cũng chọn khu vực Trung Mỹ là điểm dừng chân trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Tuần tới, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas cũng sẽ tới thăm Mexico. Các chuyến công du liên tiếp của nhiều quan chức cấp cao trong Chính phủ Mỹ cho thấy Washington đang thúc đẩy nỗ lực nhằm giải quyết bài toán người di cư, đặc biệt khi phe Cộng hòa đối lập đang chĩa mũi nhọn vào chương trình nhập cư của Tổng thống Joe Biden. Kể từ khi ông Biden lên cầm quyền, hàng nghìn người di cư đã đổ xô tới các biên giới Mỹ với hy vọng chính quyền mới tại Mỹ sẽ có chính sách mềm mỏng hơn so với dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Lê Ánh (TTXVN)
Mỹ, EU và Tây Ban Nha hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư ở Trung Mỹ
Mỹ, EU và Tây Ban Nha hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư ở Trung Mỹ

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Tây Ban Nha ngày 10/6 cam kết viện trợ hơn 85 triệu USD cho Trung Mỹ và Mexico nhằm tạo ra các giải pháp thay thế cho những người di cư đang tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN