Trong một ngày, trên 5.000 người di cư từ Maroc sang Ceuta, Tây Ban Nha

Ngày 17/5, giới chức Tây Ban Nha thông báo ít nhất 5.000 người, trong đó có khoảng 1.000 trẻ em, đã vượt biển từ Maroc sang Ceuta, vùng lãnh thổ thuộc Tây Ban Nha nằm bên bờ biển Bắc Phi. Đây là số người di cư trái phép cao kỷ lục vào nước này chỉ trong vòng một ngày.        

Chú thích ảnh
Lực lượng vệ binh dân sự Tây Ban Nha cứu một người di cư lên thuyền, sau khi người này vượt biển từ Maroc sang Ceuta, Tây Ban Nha, ngày 17/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của phái đoàn Chính phủ Tây Ban Nha tại Ceuta cho biết làn sóng người di cư "cao chưa từng có" xuất hiện đúng thời điểm quan hệ giữa nước này với Maroc có nhiều căng thẳng. Nhiều khả năng người di cư từ các nước Bắc Phi vượt biển để tìm đường sang châu Âu sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. Những người di cư trái phép đã tới Ceuta bằng cách sử dụng phao tự chế, xuồng cao su hoặc lội nước khi thủy triều xuống. Họ xuất phát từ các bãi biển tại quốc gia láng giềng Maroc chỉ cách vùng lãnh thổ này của Tây Ban Nha khoảng một vài km về phía Nam.

Các nhân viên Hội Chữ thập đỏ đã kiểm tra sức khỏe cho những người di cư và sau đó họ được chuyển tới một trung tâm tiếp nhận. Giới chức cũng đang thảo luận cách thức đối phó với làn sóng di cư hiện nay.

Tối cùng ngày, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha thông báo điều động 200 binh sĩ và cảnh sát quốc gia tới Ceuta. Ngoài ra, giới chức Tây Ban Nha và Maroc đã đạt được một thỏa thuận liên quan việc hồi hương các công dân Maroc di cư tới vùng lãnh thổ này.

Trong tuần cuối cùng của tháng 4 vừa qua, khoảng 100 người di cư, chia thành nhiều nhóm từ 20-30 người, cũng đã bơi đến Ceuta. Tuy nhiên, hầu hết đã bị trục xuất về Maroc.

Ceuta và Melilla - một vùng lãnh thổ khác của Tây Ban Nha ở Bắc Phi - là hai địa điểm có biên giới trên bộ duy nhất giữa Liên minh châu Âu (EU) với châu Phi. Đây cũng là điểm đến mà người di cư từ các nước Bắc Phi nghèo khó tìm tới với hy vọng có được một cuộc sống tốt đẹp hơn tại châu Âu. Số liệu của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho thấy từ 1/1-15/5 năm nay, đã có 475 người di cư tới Ceuta bằng đường bộ hoặc đường biển, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Làn sóng di cư tăng trong bối cảnh leo thang căng thẳng ngoại giao giữa Madrid và Rabat sau thông tin cho rằng người đứng đầu Mặt trận Polisario Brahim Ghali đã tới Tây Ban Nha hồi giữa tháng 4 vừa qua và đang được điều trị tại bệnh viện vì mắc COVID-19. Từ lâu, phong trào Mặt trận Polisario đã đấu tranh đòi độc lập tại khu vực Tây Sahara của Maroc, do đó các nhà phân tích cảnh báo thực tế này có thể ảnh hưởng tới quan hệ giữa Tây Ban Nha và Maroc trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Minh Tâm (TTXVN)
Đắm thuyền chở người di cư ngoài khơi Tunisia
Đắm thuyền chở người di cư ngoài khơi Tunisia

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn nguồn tin từ Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ngày 13/5 cho biết ít nhất 17 người di cư mất tích sau một vụ đắm thuyền trên biển Địa Trung Hải ở ngoài khơi bờ biển Tunisia. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN