Đẩy nhanh công tác cứu hộ đội bóng nhí Thái Lan trước nguy cơ mưa lớn

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, sáng 6/7, nhà chức trách Thái Lan đã đẩy nhanh việc cứu hộ đội bóng đá nhí do khả năng mưa lớn đổ xuống những ngày tới sẽ khiến nước trong hang tiếp tục dâng cao.

Nhân viên cứu hộ và binh sĩ Thái Lan tới hang Tham Luang tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên ngày 5/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, các chuyên gia của Đại học Chulalongkorn đã khuyến cáo rằng do cấu trúc đá vôi của hang động này, lượng nước bên ngoài sẽ dễ dàng thẩm thấu vào trong hang, trong khi đó còn có nhiều ngách đá hở khiến các dòng nước mưa sẽ chảy vào hang. Nếu mưa lớn đổ xuống, ngọn núi có hang Tham Luang sẽ như một miếng bọt biển hút hết nước vào và chắc chắc nước sẽ tiếp tục dâng lên ở khu vực các nạn nhân đang bị mắc kẹt cũng như đường dẫn đến chỗ họ.

Hiện lực lượng cứu hộ Thái Lan đang chạy đua với thời gian để rút nước từ sảnh hang thứ ba thuộc tổ hợp hang động, nơi đội bóng gồm 12 thiếu niên và huấn luyện viên của họ đang bị mắc kẹt. Chỉ còn rất ít thời gian để cứu đội bóng trước khi những trận lụt mới xảy ra có thể khiến toàn nhóm có thể phải ở lại trong hang hàng tháng trời tiếp theo.

Thêm vào đó, người dân và các cơ quan chức năng đã tiến hành chuyển dòng chảy của hai dòng suối ở Bắc và Nam núi Doi Nang Non nhằm giảm bớt lượng nước chảy vào khu vực hang. Ước tính đã có tới 70% lượng nước của các con suối này đã được chuyển hướng sang khu vực khác.

Mưa lớn, sẽ càng gây khó khăn cho công tác cứu hộ đội bóng nhí Thái Lan. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo thông báo của ban tổ chức chiến dịch cứu hộ, lượng nước đã giảm tới 40% kể từ khi các nạn nhân được phát hiện còn sống. Lực lượng cứu hộ giờ đây đang hướng tới sảnh hang thứ ba, nơi nước vẫn đang ngập đến trần. Nếu nước rút, sẽ lộ ra một con đường kéo dài khoảng gần 2,4 km và cho phép đội bóng có thể lội trong mực nước ngập tới eo trong khi mặc áo pháo, để thoát ra ngoài mà không phải lặn dưới nước.

Nếu thuận lợi, đây sẽ là kế hoạch khả thi hơn nhiều so với giải pháp để đội bóng lặn bình hơi ra ngoài đưa ra trước đó. Với giải pháp lặn, phải mất đến 6 tiếng để đội cứu hộ có thể tiếp cận được đội bóng, và cần 5 tiếng nữa để ra khỏi hang. Điều này có nghĩa các cậu bé vốn chỉ khoảng 12 tuổi và không hề có kinh nghiệm lặn sẽ phải ở ngâm mình trong nước liên tục nhiều giờ đồng hồ và lặn trong điều kiện dòng chảy gây nguy hiểm cho cả những quân nhân dày dặn kinh nghiệm.

Một tin buồn đã đến trong ngày 6/7 khi nhà chức trách Thái Lan thông báo một cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan đã tử nạn khi tham gia cứu hộ đội bóng mắc kẹt ở hang Tham Luang. Người đàn ông 38 tuổi này đã lặn vào hang lúc 20h30 tối 5/7 và bất tỉnh vì bị ngạt hơi, dù đồng đội đã cố gắng cấp cứu nhưng cựu quân nhân này đã không qua khỏi vào lúc 1h sáng 6/7 tại bệnh viện. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên trong chiến dịch tìm kiếm cứu hộ bắt đầu từ ngày 23/6 này.

TTXVN/Báo Tin tức
Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan và lời khuyến cáo giới truyền thông
Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan và lời khuyến cáo giới truyền thông

Hội đồng Báo chí quốc gia Thái Lan (NPCT) và nhà chức trách nước này kêu gọi và khuyến cáo giới truyền thông nên có cách tiếp cận lành mạnh, không chạy theo thị hiếu mà gây ảnh hưởng đến công tác cứu hộ cũng như tâm lý của các thành viên đội bóng bị mắc kẹt trong hang Tham Luang cùng gia đình họ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN